Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm an toàn

Thực phẩm hữu cơ là gì? Thực phẩm hữu cơ còn được gọi là thực phẩm organic, trong đó rau củ là loại thực phẩm nhiều người quan tâm nhất. Rau hữu cơ là loại rau được trồng trọt và canh tác hoàn toàn tự nhiên, theo quy trình đạt tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Trong quá trình…

By.

min read

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm an toàn

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ còn được gọi là thực phẩm organic, trong đó rau củ là loại thực phẩm nhiều người quan tâm nhất.

Rau hữu cơ là loại rau được trồng trọt và canh tác hoàn toàn tự nhiên, theo quy trình đạt tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Trong quá trình trồng rau, từ công đoạn làm đất, gieo hạt, tưới nước, xử lý cỏ, thu hoạch cho đến khâu đóng gói, phân phối đều không có sự can thiệp của các chất hóa học độc hại.

Rau củ quả hữu cơ đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường ngày nay. Được trồng và sản xuất theo quy trình hữu cơ không sử dụng hóa chất độc hại và phân bón hóa học. Chính vì vậy rau củ quả hữu cơ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho con người và môi trường.

Rau hữu cơ và rau sạch

Cách nhận biết rau hữu cơ và rau sạch

Nhìn bằng mắt thường, chúng ta khó để xác định chính xác đâu là rau hữu cơ, đâu là rau sạch. Nếu chúng không có bao bì hay nhãn mác. Tuy nhiên, vẫn có một số cách giúp bạn có thể phân biệt hai loại rau này.

Vì rau sạch trong quá trình trồng trọt có thể sử dụng thuốc trừ sâu hay các chất tăng trưởng. Vậy nên rau thành phẩm thường sẽ có bề ngoài đẹp mắt, đều màu, thân, lá đồng đều, không bị loang lổ những vết cắn của sâu. Khi chạm vào thì lá rau cũng sẽ có độ mướt nhất định.

Đối với rau hữu cơ, được trồng theo quy trình hoàn toàn tự nhiên nên rau thường sẽ phát triển không đồng đều, vẻ ngoài không đẹp mắt, kích thước nhỏ hơn so với rau sạch.

Khi ăn, thì thì mùi vị của rau sạch và rau hữu cơ rất khác nhau. Đối với rau hữu cơ, thời gian trồng lâu hơn, điều kiện trồng trọt tốt hơn. Vậy nên mùi vị của rau hữu cơ rất ngon ngọt, tự nhiên và đậm vị hơn rau sạch rất nhiều so với rau sạch.

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm an toàn

Thực phẩm an toàn (hay còn gọi là rau sạch)

Tiêu chuẩn thực phẩm an toàn, bao gồm những điểm KHÔNG như sau:

  • Không tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật;
  • Không chứa tạp chất kim loại;  
  • Không chứa các tác nhân sinh học gây bệnh như các loại virus, vi sinh vật, ký sinh trùng;  
  • Đảm bảo rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;
  • Được bộ an toàn thực phẩm kiểm tra và đánh giá chứng nhận.

Vì thế sản phẩm tự nhiên được đưa ra thị trường là sản phẩm sạch. Không gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Thực phẩm hữu cơ

Những đòi hỏi chất lượng của thực phẩm hữu cơ cần đạt được:

Quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ vô cùng nghiêm ngặt. Từ nguồn nước tưới cho đến quá trình chăm sóc.  Tất cả đều sử dụng những phương pháp chăm sóc truyền thống. Không sử dụng bất kì loại hóa chất nào.

Thực phẩm hữu cơ đòi hỏi sự chứng nhận hữu cơ của PGS Việt Nam. Và IFOAM (liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ). Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn giám sát nghiêm ngặt quy trình chăm sóc. Thậm chí bao gồm những chứng nhận Organic uy tín như UDSA của Mỹ và Châu Âu.

Chính vì thế, giá thành phẩm của thực phẩm hữu cơ cao rất nhiều lần. So với các loại thực phẩm khác, tỉ lệ thuận với chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm an toàn
Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm an toàn