Phân biệt bột sắn dây

Phân biệt bột sắn dây nguyên chất và cách giải rượu với bôt sắn dây bởi nó chứa soybean flavone và isoflavone có tác dụng giải rượu

By.

min read

phân biệt bột sắn dây nguyên chất và bột sắn dây pha trộn

Sắn dây là một loại nông sản Việt Nam, có giá trị dinh dưỡng cao mà giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, để mua tìm mua được loại sắn dây nguyên chất, có chất lượng nguồn gốc từ củ sắn dây ta, sắn rừng thì sẽ có một chút khó khăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sắn dây mang thương hiệu cũng như chất lượng khác nhau.

Phân biệt bột sắn dây để chọn mua

Bạn có thể tham khảo những cách sau:

Cách 1: Nếm bằng miệng

Bột sắn dây nguyên chất: 

Bột sắn dây có độ sắc cạnh, có màu trắng đục, hơi ngả ngà (do không bị tẩy trắng). Ngửi sơ qua sẽ thấy mùi thơm rất đặc trưng của sắn dây. Bỏ miếng bột sắn dây vào miệng và cắn sẽ thấy bột sắn dây thật có vị giòn tan, tan nhanh trong miệng. Và cảm nhận thấy ấm ấm nơi đầu lưỡi. Bột sắn dây sau khi tan ra, ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn, không có tạp chất trong miệng.

Bột sắn dây bị pha trộn:

Không có độ sắc cạnh như bột sắn dây nguyên chất, hạt dễ vỡ vụn. Màu trắng tinh. Ngửi không cảm nhận thấy mùi thơm đặc trưng của sắn dây, hoặc là có mùi lạ. Cho vào miệng cắn thì thấy viên bột mềm và không giòn. Khi bột tan sẽ thấy lợn cợn trong miệng.

Cách 2: Hòa tan bột sắn dây với nước

Bột sắn dây thật: Hòa tan 1 muỗng cafe bột sắn dây vào 1 cốc nước. Khuấy thật nhuyễn cho bột tan ra. Sau đó rót vào 1 cốc khác, nếu như đáy cốc không còn đọng lại tí lợn cợn nào, thì đó là bột sắn dây nguyên chất.

Bột sắn dây bị pha trộn: Bạn cho muỗng sắn dây vào nước sau đó có khuấy tan đến mấy đi nữa thì vẫn có 1 lớp lợn cợn dưới đáy cốc, không hòa tan được hết, đó là loại bột kém chất lượng, bị pha trộn, hoặc làm giả.

Cách 3: Pha 2 cốc sắn dây và nếm thử từng loại để so sánh

Bột sắn dây thật: Sẽ có vị thanh mát. Thơm mùi sắn dây. Uống vào có vị ngọt hậu cảm nhận ngay ở cuống lưỡi. 

Bột sắn dây bị pha trộn: Có vị lạ, thậm chí có cả mùi ẩm mốc hoặc không có mùi thơm.

Sắn dây sống nguyên củ - phân biệt bột sắn dây
Sắn dây sống nguyên củ – phân biệt bột sắn dây

Ngoài những tác dụng tốt đối với cơ thể. Sắn dây còn có tác dụng giải rượu.

Các cách dùng bột sắn dây giải rượu 

Người ta truyền tai nhau về các cách dùng bột sắn dây giải rượu, thậm chí một số còn cho rằng nên uống bột sắn dây trước khi nhậu thì sẽ đỡ say, lâu say hơn. Bởi sắn dây tạo nên lớp màng mỏng ở thành ruột dạ dày, ngăn tốc độ rượu bia hấp thụ vào máu.

Dưới đây là một số cách giải rượu bằng bột sắn dây hiệu quả mà bạn nên tham khảo. 

Cách giải rượu bằng bột sắn dây, chanh, đường 

Với cách giải rượu đầu tiên này, bên cạnh bột sắn dây thì bạn chuẩn bị thêm nước ấm, chanh tươi đường. 

Về cách thực hiện, trước tiên, bạn cho khoảng 200ml nước ấm vào cốc và cho thêm 6 thìa cà phê bột sắn dây rồi khuấy đều để bột tan hết. Sau đó, vắt chanh và nhớ cho thêm chút đường để dễ uống hơn. Bạn có thể uống ngay lúc nước còn ấm hoặc bỏ thêm đá vào. 

phân biệt bột sắn dây nguyên chất và bột sắn dây pha trộn
phân biệt bột sắn dây nguyên chất và bột sắn dây pha trộn

Cách giải rượu bằng bột sắn dây và muối 

Dùng bột sắn dây và muối để giải rượu cũng là một cách được nhiều người áp dụng. Trước hết, bạn cho bột sắn dây vào cốc nước 200ml rồi khuấy đều để bột tan hết. Sau đó, cho thêm chút muối để vừa vị và hãy khuấy cho muối tan hết rồi mới uống. 

Cách dùng bột sắn dây giải rượu với muối có thể sẽ khó uống với một số bạn. Tuy nhiên, đây lại là một trong những cách giải rượu nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Cách giải rượu bằng cháo bột sắn dây 

Một cách giải rượu khác cũng cực kỳ hiệu quả mà bạn nên thử chính là cháo bột sắn dây. Nguyên liệu làm món cháo giải rượu này bao gồm: bột sắn dây, gạo tẻ, đậu xanh, đường và nước ấm. 

Về cách thực hiện, bạn thực hiện các bước sau đây: 

  • Bước 1: Bạn vo sạch gạo và đãi sơ qua đậu xanh để cả vỏ. 
  • Bước 2: Cho đậu xanh và gạo vào nồi rồi nấu chung với nhau cho đến khi hỗn hợp nhuyễn. 
  • Bước 3: Bạn cho ít nước vào bột sắn dây rồi khuấy đều cho bột tan hết. 
  • Bước 4: Đổ nước bột sắn dây vừa pha vào nồi nấu gạo và đậu xanh. 
  • Bước 5: Nêm một chút đường để cháo thêm vị ngọt dễ ăn hơn. 
  • Bước 6: Đun đến khi cháo đặc hoặc hơi sệt lại. 

Thực hiện xong các bước này là bạn đã có ngay một nồi cháo bột sắn dây thơm ngon, giải rượu hiệu quả. 

Lưu ý khi dùng bột sắn dây giải rượu

Khi bạn áp dụng cách dùng bột sắn dây giải rượu thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

Lưu ý khi áp dụng cách dùng bột sắn dây để giải rượu 

  • Bột sắn dây chỉ có tác dụng hỗ trợ giải rượu tạm thời chứ không giải độc rượu bia. Nếu có người say có dấu hiệu ngộ độc rượu thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để tránh tác hại nguy hiểm đến tính mạng.  
  • Không phải ai áp dụng cách giải rượu bằng bột sắn dây cũng có hiệu quả như mong muốn. 
  • Khi người say đã mất tỉnh táo khi không được sử dụng bột sắn dây để giải rượu để tránh nguy cơ nước tràn vào trong phổi. 

Dùng bột sắn dây giải rượu là cách được nhiều người áp dụng và có hiệu quả cao đối với người bị say xỉn nhẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe về lâu dài bạn không nên sử dụng rượu bia quá nhiều. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây của Nhà thuốc Việt sẽ giúp ích cho bạn.