Vì sao nên chọn thực phẩm hữu cơ

Vì sao nên chọn thực phẩm hữu cơ vì chúng được trồng, chế biến an toàn cho môi trường, không sử dụng đến hầu hết các thuốc trừ sâu hoá học

By.

min read

Truy xuất bằng mã vạch để biết rõ thông tin nguồn gốc của sản phẩm

Thực phẩm hữu cơ

Thuật ngữ này dùng để chỉ các thực phẩm được trồng. Xử lý và chế biến theo cách an toàn cho môi trường. Đối với nông sản đó là sản phẩm được trồng. Mà không sử dụng đến hầu hết các loại thuốc trừ sâu thông thường. Không sử dụng phân bón nhân tạo, bùn thải, phóng xạ và sinh vật biến đổi gen. Đối với các loại thịt động vật thì không được tiêm kháng sinh hoặc hormone.

Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Con người sẽ tìm đến những gì an toàn nhất cho sức khỏe. Thực phẩm hữu cơ – organic là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.  

Qua khảo sát và so sánh chi phí của 100 mặt hàng hữu cơ và truyền thống. Kết quả cho thấy. Các mặt hàng thực phẩm organic có giá trung bình cao hơn khoảng 47%. Bởi mọi quy trình sản xuất đều thông qua quy trình thông thường hơn. Dù vậy, cũng có một số mặt hàng rẻ hơn hay có cùng chi phí. Ví  dụ như dầu ô liu, cà rốt, phô mai kem…

 Thực phẩm organic không đa dạng hơn về chủng loại so với các mặt hàng truyền thống được sản xuất đại trà. Với nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ ngày càng tăng như hiện nay. Nguồn hàng đã không thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng.

Vườn ra đặt chuẩn hữu cơ USDA Mỹ và Châu Âu
Vườn ra đặt chuẩn hữu cơ USDA Mỹ và Châu Âu

Những lợi ích khi dùng thực phẩm hữu cơ

Giúp phòng bệnh

Trong rau củ và hoa quả  hữu cơ có chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Chính vì vậy, thực phẩm hữu cơ rất có hiệu quả trong phòng bệnh như giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư hay đường huyết cao. Thực phẩm hữu cơ không có hóa chất nhân tạo, hormone kích thích tăng trưởng giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Nhiều chất dinh dưỡng

Trong thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không chứa các hoá chất độc hại. Nên các dưỡng chất vẫn được giữ nguyên vẹn.

Không chứa sinh vật biến đổi gen

 Trong các thực phẩm hữu cơ, sinh vật biến đổi gen không được sử dụng. Chính vì vậy có những lợi ích nhất định.

Hương vị tự nhiên

Thực phẩm hữu cơ có nghĩa là thực phẩm được trồng. Và nuôi cấy một cách hoàn toàn tự nhiên. Chính vì vậy, chúng có mùi vị tự nhiên của sản phẩm. Đây là ưu điểm rất lớn của loại thực phẩm này.

Tốt cho môi trường

Việc nuôi trồng những thực phẩm hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu, hoá chất,… Do vậy, đất và nguồn nước không bị ô nhiễm, giữ gìn độ phì nhiêu của đất.

Trong thực phẩm an toàn, hay rau sạch, rau công nghiệp đôi khi tồn dư hoá chất và khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được
Trong thực phẩm an toàn, hay rau sạch, rau công nghiệp đôi khi tồn dư hoá chất và khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy được

Vì sao nên chọn thực phẩm hữu cơ ?

Thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm chất lượng và an toàn cho bữa ăn gia đình hằng ngày.

Không chỉ đơn thuần là phương pháp nuôi trồng thực phẩm nói không với hóa chất. Thực phẩm hữu cơ còn là một mô hình nông trại giúp cân bằng hệ sinh thái. Và bảo tồn sự đa dạng của sinh học. Các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Sử dụng thực phẩm organic, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro ngộ độc thực phẩm. Hoặc dung nạp một số chất độc từ thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.

Theo một nghiên cứu khoa học đã được công bố

Ở Mỹ, Hơn 80 % photpho trong cơ thể con người được tìm thấy từ thức ăn có chứa thuốc trừ sâu. Chính vì vậy, thực phẩm hữu cơ sẽ đảm bảo cho trẻ một sự phát triển an toàn và lành mạnh nhất.

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, nồng độ nitrat cao trong các thực phẩm organic thấp hơn 30% so với các thực phẩm thông thường. Nồng độ nitrat cao là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu của bà Marion Nestle. Hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong thực phẩm hữu cơ sẽ cao hơn so với thực phẩm thông thường. Dù chỉ là một lượng khá nhỏ nhưng nó cũng có khả năng làm tăng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây bệnh và giảm được tình trạng ngộ độc do ăn phải những thực phẩm sử dụng phân bón hóa chất. Đây là điều quan trọng nhất để hiểu được vì sao nên chọn thực phẩm hữu cơ cho gia đình.

Truy xuất bằng mã vạch để biết rõ thông tin nguồn gốc của sản phẩm
Truy xuất bằng mã vạch để biết rõ thông tin nguồn gốc của sản phẩm

Tác hại của thực phẩm không an toàn

Khi sử dụng thực phẩm không an toàn có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Hậu quả sớm đó là ngộ độc cấp tính. Đó là lý do vì sao nên chọn thực phẩm hữu cơ để làm nguồn thức ăn chăm sóc cho gia đình.

Biểu hiện của ngộ độc cấp tính là các triệu chứng đường tiêu hóa như: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Điều này thường gặp do ăn phải thức ăn bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh. Hoặc thức ăn bị biến chất trong quá trình bảo quản, chế biến. Hoặc các triệu chứng thần kinh như: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, khó thở, rối loạn cảm giác… do ăn phải thức ăn nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hay chất độc tự nhiên có trong thực phẩm…

Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm không gây hậu quả ngay.  

Nhưng lại tiềm ẩn hậu quả nặng nề cho người sử dụng. Đó là các thực phẩm nhiễm chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính. Nhưng nếu sử dụng kéo dài liên tục hoặc không liên tục sẽ gây tích lũy trong cơ thể. Và đến một thời điểm nhất định, sẽ gây ra những bệnh lý nghiêm trọng như: ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai…

Có thể kể đến đó là những thực phẩm nhiễm chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ thực vật. Hay các độc tố vi nấm như aflatoxin có trong ngô, đậu, lạc mốc…

Hậu quả của thực phẩm không an toàn là rất nghiêm trọng. Mỗi chúng ta cần nhận thức được ta cần năng lượng. Chất dinh dưỡng từ thực phẩm để duy trì  sức khỏe, sự sống và sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng và an toàn. Nếu nó có chứa các tác nhân độc hại cho sức khỏe.

Chứng nhận hữu cơ USDA Mỹ và Châu Âu thể hiện trên bao bì sản phẩm
Chứng nhận hữu cơ USDA Mỹ và Châu Âu thể hiện trên bao bì sản phẩm

Những ảnh hưởng khôn lường của thực phẩm chứa hóa chất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong 1 báo cáo gần đây của CDC, Mỹ.

Theo các chuyên gia tại WedMD, trẻ có 5 lần nguy cơ bị tấn công bởi tác nhân gây bệnh như vi trùng, thức ăn nhiễm độc, đồ bẩn hơn người lớn. Bởi vì hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn đang phát triển và có nhiều khoảng trống miễn dịch chưa được lấp đầy.

Theo TS. Laws, ĐH Y Mount Sinai, Mỹ giải thích: Phần lớn các hợp chất độc hại vật lý từ môi trường đi qua con đường ăn uống của trẻ. Thực tế trẻ em ăn nhiều thức ăn trên một đơn vị trọng lượng cơ thể hơn người lớn. Một đứa trẻ 1–5 tuổi ăn một lượng thức ăn nhiều hơn 3-4 lần trên mỗi kg so với người lớn bình thường. Dẫn đến lượng hóa chất và tác nhân gây bệnh trên một đơn vị khối lượng cơ thể lớn hơn.

Bên cạnh đó, do cơ thể trẻ dễ hấp thu các chất này do các cơ quan thải độc chưa hoàn thiện. Việc phân hủy và loại bỏ các chất này khi chúng đi vào cơ thể sẽ khó khăn hơn.

Một số bằng chứng khác cho thấy phơi nhiễm với các chất độc hại trong thời gian dài và thường xuyên có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Như phơi nhiễm thuốc trừ sâu lâu ngày có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh. Một số bệnh ung thư, 1 số vấn đề tâm lý như tự kỷ. Trong khi đó, 1 số phụ gia, chất bảo thực phẩm có thể liên quan đến một số vấn đề dị ứng. Và có ảnh hưởng đến tăng trưởng như gây thừa cân béo phì ở trẻ.

Phần lớn các hợp chất ô nhiễm vật lý từ môi trường đi qua con đường ăn uống vào cơ thể trẻ. Do đó, việc lựa chọn và chế biến thực phẩm vê sinh, an toàn là điều quan trọng. Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Hoặc có chứng nhận organic. Organic là các sản phẩm hoàn toàn không sử dụng các hoóc-môn tăng trưởng. Thành phần biến đổi gen, chấ t phụ gia, chất bảo quản, phân bón hoá học, thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất. Nên đảm bảo chất lượng an toàn.Chính vì vậy, thực phẩm hữu cơ là lựa chọn tối ưu và an toàn cho sức khỏe con người nói chung và trẻ em nói riêng.