,

Cách bảo quản yến sào nguyên chất

Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng được săn đón rất nhiều trong mùa dịch Covid-19 này. Bởi những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể có trong tổ yến. Đối với những ai không có thời gian để tự chưng yến, thì yến chưng sẵn luôn là lựa…

By.

min read

Cách bảo quản yến nguyên chất Kim's Nest

Yến sào là loại thực phẩm bổ dưỡng được săn đón rất nhiều trong mùa dịch Covid-19 này. Bởi những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể có trong tổ yến.

Đối với những ai không có thời gian để tự chưng yến, thì yến chưng sẵn luôn là lựa chọn số 1. Tuy nhiên, đối với những bà nội trợ, thì việc tự tay chưng yến cho gia đình là 1 loại hạnh phúc. Vậy nên, yến tinh chế sẽ là lựa chọn tối ưu. Thế nhưng, cách bảo quản yến tinh chế như thế nào là đúng, bảo quản sao để tổ yến không hao mò chất dinh dưỡng và có thể để lâu, chưng uống dần trong những ngày dịch bệnh hoành hành?

Hôm nay, Yến sào Kim’s Nest sẽ bật mí làm cách bảo quản yến nguyên chất đúng nhất

Tổ yến nguyên chất là gì?

Tổ yến nguyên chất là tổ yến không chứa bất kỳ loại phụ gia nào khác ngoài yến, kể cả chất bảo quản.

Chính vì không chứa chất bảo quản, nên trong quá trình sơ yến từ tổ thô đòi hỏi sự tỉ mỉ, nguồn nước sạch và kinh nghiệm của người làm yến để bảo quản yến được lâu và luôn giữ được độ ngon nhất có thể.

Yến tinh chế là gì?

Yến sào tinh chế là loại tổ yến đã được làm sạch, nhặt bỏ hoàn toàn lông và tạp chất. Tuy nhiên yến sào tinh chế không giữ được hình dáng tổ yến như ban đầu.

Các tổ yến thô sau khi được thu hoạch sẽ được đưa vào quá trình chế biến thành yến tinh chế. Tổ yến thô sẽ được ngâm nở hoàn toàn, tách riêng phần sợi dài, sợi ngắn và vụn nằm trong tổ yến. Sau đó, những thợ làm yến sẽ tiến hành nhặt lông yến. Sau khi đã nhặt sạch hoàn toàn lông yến, tổ yến sẽ tiến hành sử dụng khuôn để tạo hình đắp tổ. Các vụn yến và các sợi ngắn sẽ được sử dụng đắp vào bên trong khuôn. Còn những sợi yến dài sẽ được sử dụng để phủ lên bề mặt ngoài của quá trình đắp tổ.

Cách bảo quản yến tinh chế

Yến tinh chế là loại yến sào phổ biến nhất nhưng cũng được xem là phức tạp nhất. Vì trong quá trình sơ chế, rất nhiều cơ sở sử dụng chiêu trò làm giả một phần. Hoặc tăng trọng cho tổ yến nặng bằng đường, lòng trắng trứng v.v..

Do được xử lý từ tổ yến thô còn nguyên lông, nhiều bụi bẩn và phân rêu. Đòi hỏi tổ phải được xé rời ra mới loại bỏ hết tạp chất được. Sau khi được bắt lại thành hình tổ nhờ các khuôn. Chúng ta phải sấy thật khô bằng quạt hoặc bầng máy lạnh ngay. Rồi quấn lại bằng màng thực phẩm và cho vào hộp đậy kín.

Lưu ý khi bảo quản yến tinh chế

– Khi tổ yến sào bị ẩm sẽ mềm đi và dễ bị bụi bẩn bám vào. Để khắc phục, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng sạch, có lông mềm để chải nhẹ nhàng, làm sạch, sấy khô và bảo quản theo các bước trên.

– Khi mua yến luôn kiểm tra độ ẩm của tổ. Yến phải luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Đối với những vùng khí hậu ẩm ướt, chúng ta nhớ luôn đậy nắp hộp thật kín sau mỗi lần dùng. Nhưng tốt nhất là nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh sau khi mở nắp hộp.

– Tuyệt đối không dùng khi yến sào chuyển sang màu đen. Vì tổ yến đó đã bị vi khuẩn ăn mòn, rất có hại cho sức khỏe.

Những biểu hiện của tổ yến đã bị tẩm gia vị, chất tạo yến

Tổ yến bị tẩm đường, lòng trắng trứng

Rất nhiều cơ sở, xưởng sản xuất, gia công yến dùng cách tẩm nước đường, lòng trắng trứng vào yến để tạo độ cứng cho tổ. Đồng thời, cũng làm tăng trọng lượng của tổ yến, để bán với giá thành rẻ hơn.

Ví dụ tẩm đường vào yến với tỉ lệ 20%, là trong 100g tổ yến tinh chế thì có 80g là yến, và 20g là đường. Rất để dàng để tính được giá thành của tổ yến tinh chế thực là bao nhiêu. Cụ thể, 100g yến tinh chế giá 3 triệu, thì có nghĩa là bạn đang mua yến tinh chế với cái giá 3 triệu 750 ngàn chứ không phải với giá 3 triêu như bạn nghĩ.

Biểu hiện của yấm tẩm đường, lòng trắng trứng sau một thời gian khoảng 2-3 tháng sau khi xuất xưởng sẽ có màu vàng ngà ngà, xỉn màu ngả nâu. Khi có độ ẩm vào tổ yến, thì tổ yến tẩm đường bị mềm xèo, gấp ngang, gấp dọc cũng không bể. Khi nâm nước sẽ không nở, hoặc nở với tỉ lệ rất ít. Khi chưng, độ nở cũng không nhiều, thậm chí là không nở.

Tuỳ vào nơi bán, họ có thể ấn định sản phẩm của mình có bao nhiêu % đường hoặc là nguyên chất. Nhưng vì tính so sánh giá tổ yến của khách hàng. Tâm lý vẫn thích chọn mua nơi nào có giá yến rẻ. Nên việc tẩm đường hay lòng trắng trứng vào yến để tăng trọng là việc rất thường gặp.

Tổ yến bị tẩy trắng

Màu của tổ yến sẽ tuỳ vào từng vùng, tuỳ vào độ tuổi của tổ… Tuy nhiên, tổ yến ngon nhất thường có màu trắng gạo. Cũng chính vì điểm này nên nhiều nơi đã dùng thuốc tẩy để làm sạch tổ yến.

Làm sạch tổ yến bằng thuốc tẩy sẽ rút ngắn được thời gian sơ chế, giảm giá thành rất đáng kể. Hơn nữa là sẽ tạo đường màu trắng giả nhìn ngon mắt. Nhưng bạn cũng có thể cảm nhận và phân biệt bằng mùi. Những tổ yến bị tẩy trắng sẽ có mùi tanh nồng, hôi ôi nhẹ, kém tươi. Còn mùi thơm đặc trưng của yến luôn có mùi tanh nhẹ và dịu chứ không hắc. Tuy nhiên, nếu không rành về yến cũng hơi khó để phân biệt.

Trong những ngày dịch bệnh hoành hành, yến sào sẽ giúp cơ thể nâng cao đề kháng và bồi bổ dưỡng chất. Nhưng chọn mua yến sao cho chuẩn chất lượng. Bảo yến sao cho đúng cách và luôn giữ được độ ngon vốn có cũng rất quan trọng. Kim’s Nest chia sẻ một chút kiến thức ngành yến, hy vọng sẽ hữu ích với mọi người.