,

Yến tươi chưng sẵn và những điều cần biết

Yến tươi chưng sẵn rất phổ biến trên thị trường, mà hầu như các nhãn hàng đều có bán. Nhưng yến tươi cũng có rất nhiều loại với chất lượng không giống nhau mà người tiêu dùng khó có thể phân biệt được. Đâu là yến giả, đâu là yến thật ? Và đâu là…

By.

min read

Yến tươi chưng sẵn nhiều vị bổ dưỡng - Yến sào Kim's Nest

Yến tươi chưng sẵn rất phổ biến trên thị trường, mà hầu như các nhãn hàng đều có bán. Nhưng yến tươi cũng có rất nhiều loại với chất lượng không giống nhau mà người tiêu dùng khó có thể phân biệt được.

Đâu là yến giả, đâu là yến thật ?

Và đâu là yến nguyên chất và đâu là yến kém chất lượng ?

Bài viết này dựa vào kinh nghiệm của các bậc tiền bối ngành yến chỉ dạy. Mình sẽ hướng dẫn các anh chị em cách chọn mua tổ yến. Cách cảm nhận và đánh giá một lọ yến tươi chưng sẵn chất lượng sẽ như thế nào.

Yến tươi là gì?

Yến tươi là tổ yến được làm sạch lông và tạp chất từ tổ yến thô.

Yến tươi chưng sẵn nhà Kim's Nest với nguyên liệu liệu được chọn từ yến sợi to và sợi bụng, hoàn toàn không có vụn tổ
Yến tươi chưng sẵn nhà Kim’s Nest với nguyên liệu liệu được chọn từ yến sợi to và sợi bụng, hoàn toàn không có vụn tổ

Yến tươi bao nhiêu 1 lạng?

  • 1/. Tuỳ theo vùng nuôi yến

Các tỉnh Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hoà, Đồng Nai hay miền Tây đều có giá yến thô khác nhau. Thậm chí là yến Việt Nam hay yến Indo, Mã Lai. Giá tổ yến Việt luôn cao nhất vì có giá trị dinh dưỡng cao. Giá tổ yến ở các tỉnh miền Trung, vùng biển Phú Yên, Khánh Hoà sẽ cao hơn hẳn vì có hương vị ngon hơn.

  • 2/. Tuỳ theo cách làm sạch tổ yến

Nếu ngâm nước nhiều thì yến vừa mất chất dinh dưỡng, vừa ngâm nước vô tình làm tăng trọng lượng.

  • 3/. Thành phần của tổ yến

Yến tươi nhiều sợi to, dài, dày thì sẽ ngon và chất lượng hơn yến vụn, nhiều sợi nhỏ và chân vụn.

Những yếu tố trên là những yếu tố cơ bản nhất để đánh giá yến tươi chất lượng hay không. Nếu yến chất lượng, thơm ngon thì tất nhiên giá phải cao hơn yến vụn hay yến ngậm nhiều nước. Nên thực sự mà nói, tổ yến, yến sào là một loại thực phẩm rất khó để phân biệt hay đánh giá dựa vào giá thành sản phẩm. Mà nó phụ thuộc nhiều nhất vào tâm của người bán.

Yến tươi chưng sẵn có đảm bảo không?

Đánh giá chất lượng của tổ yến khô đã khó, thì đánh giá chất lượng của yến tươi chưng sẵn thì càng khó hơn. Yến tươi chưng sẵn là dạng yến hũ ăn liền, đã thành phẩm. Nên mắt thường không thể nhìn ra được chất lượng bên trong hũ.

Nên để xác định giá yến tươi chưng sẵn thì cũng phải dựa vào các yếu tố cơ bản như sau:

  • Chất lượng vùng yến.
  • Trọng lượng của yến tươi dùng khi chưng, trọng lượng bao nhiêu, có ngậm nước hay không.
  • Tỉ lệ phần ngon nhất sợi lưng yến là bao nhiêu, vụn yến, chân yến bao nhiêu.
  • Nguyên liệu chọn làm yến tươi là yến vụn, yến dính phân rêu. Yến nguyên chất hay có pha kèm rau câu, mủ trôm, tuyết yến …
  • Yến có chất bảo quản hay không.

Thú thật, chỉ có người bán, người chế biến mới nắm rõ, hiểu rõ tổ yến họ dùng chưng cho khách là tổ yến như thế nào. Nếu giá của 100g yến thô chưa nhặt lông là 3 triệu (hàng loại 2, nhiều lông). Mỗi 10g yến thô sau khi nhặt lông thì chưng được 1 thố yến khoảng 300 – 350ml. Với ước lượng như thế này thì chúng ta cũng tính toán được 1 lọ yến chưng giá khoảng bao nhiêu tiền.

Nếu được làm từ yến ngon, yến nguyên chất không pha tẩm thì 1 thố yến chúng ta chưng có giá tầm 300 nghìn chưa tính công. Như thế thì một lọ yến có giá 30 – 50 ngàn mà đòi hỏi chất lượng và nguyên chất thì khó có thể xảy ra. Nên những sản phẩm yến tươi chưng sẵn trên thị trường có giá quá rẻ thì mình nên kiểm tra nguồn sản phẩm để đảm bảo sức khoẻ khi sử dụng.

Yến tươi bảo quản bao lâu?

  • Yến tươi chưng sẵn nếu không có chất bảo quản thì nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-8 ngày. Tuỳ theo gia vị chưng kèm, tuỳ theo cách bảo quản trong lọ yến như thế nào thì sẽ có thời gian sử dụng khác nhau.
  • Yến tươi chưng sẵn có chất bảo quản thì sẽ bảo quản được lâu hơn, từ vài tháng cho đến vài năm.

Yến sào rất tốt cho sức khoẻ chứa nhiều Protein, Axit amin và các chất dinh dưỡng khác. Bổ sung yến sào vào thực đơn hằng ngày là một cách chăm sóc sức khoẻ và làn da tốt nhất. Yến rất tốt cho phổi, tăng cường miễn dịch, làm sạch phổi, đồng thời cho bạn làn da hồng hào và khoẻ mạnh.

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?

Yến tươi chưng sẵn

Nếu như bạn có cuộc sống bận rộn, hoặc cần mua làm quà biếu, thăm bệnh. Thì các bạn có thể chọn mua yến tươi chưng sẵn, vì loại này có thể bật nắp và ăn liền. Rất tiện và bổ dưỡng.

Yến tinh chế sợi

Nếu như bạn có thời gian, thì chọn mua yến khô như là yến tinh chế. Có giá thành tương đối, tiện dụng, chỉ mất khoảng 30 phút cho một thố yến. Dễ bảo quản, bảo quản như thực phẩm khô. Lại kinh tế.