,

Những cách phân biệt tổ yến ngon chuẩn

Dựa trên nguồn gốc thì yến sào sẽ được phân chia làm 2 loại chính: yến đảo và yến nhà, đây là những cách phân biệt tổ yến biển ngon chuẩn

By.

min read

Tổ yến thô Kim's Nest được thu hái nhà yến miền Trung

Yến sào

Yến sào từ lâu đã được xem là món ăn cao lương mỹ vị, chỉ dành riêng cho bậc vua chúa và tầng lớp giàu có. Ngày nay, yến sào dần trở nên phổ biến và quen thuộc hơn trong chế độ dinh dưỡng của nhiều gia đình. Có thể nói, yến sào là món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Không chỉ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, yến sào còn chăm sóc và mang đến 1 làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hoá hiệu quả.

Chính bởi những lợi ích tuyệt vời của mình, mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại yến sào. Mỗi loại đều có những công dụng và cách chế biến khác nhau khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt và chọn mua.

Những cách phân biệt tổ yến ngon

Dựa theo nguồn gốc của yến

Dựa trên nguồn gốc thì yến sào sẽ được phân chia làm 2 loại chính. Đó là yến đảo và yến nhà.

Yến đảo là loại yến sinh sống trong các hang động. Sống trong điều kiện tự nhiên mát mẻ, độ ẩm cao. Yến nhà là loại được nuôi trong những căn nhà chuyên dùng để nuôi yến.  Bên trong có lắp các thiết bị dẫn dụ và công cụ tạo môi trường, nhiệt độ giống với các hang động.

Cùng một loài chim yến, tuy nhiên sinh sống ở những vùng miền khác  cũng cho ra thành phần dinh dưỡng khác nhau. Thành phần dinh dưỡng chỉ khác nhau về tỷ trọng.  Còn tất cả các loại axit amin đều có ở tất cả các tổ yến ở các vùng khác nhau.

Ví dụ như: tổ yến của những nhà nuôi yến ở khu vực thành thị, đông dân cư thì tỷ trọng thành phần dinh dưỡng sẽ thấp hơn, so với tổ yến của các nhà nuôi ở vùng rừng biển vì nguồn thức ăn của chim yến ở vùng rừng biển sẽ nhiều, phong phú và đa dạng hơn.

Dựa theo độ sạch của yến

Dựa trên độ sạch của yến, ta có thể phân thành 3 loại chính. Đó là yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Mỗi loại đều có những đặc điểm và giá thành khác nhau.

Yến thô là loại yến nguyên thuỷ. còn lông và chứa nhiều tạp chất. Loại yến này có mùi thơm rất đặc trưng.  Cùng các nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng được giữ trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, khi chế biến yến thô sẽ mất nhiều thời gian cùng quy trình phức tạp.

Cách sống chung với dịch bệnh trong những ngày bình thường mới - Tổ yến Kim's Nest
Cách sống chung với dịch bệnh trong những ngày bình thường mới – Tổ yến Kim’s Nest

Để bảo quản loại yến này tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng của nó, cần đặt ở nơi khô ráo, bọc trong túi kín để tránh vi khuẩn xâm nhập. Trong cả 3 loại yến thì yến thô là loại có giá thành rẻ nhất.

Yến sơ chế là yến thô đã được làm sạch lông và các tạp chất. Yến sơ chế là loại yến sào được người tiêu dùng chọn mua và sử dụng nhiều nhất. Mùi vị và hương thơm của yến sơ chế khi được chế biến khá giống với yến thô. Hàm lượng dinh dưỡng vẫn được giữ hoàn toàn nguyên vẹn.

Yến tinh chế có hàm lượng dinh dưỡng tương đương. Tuy nhiên, loại yến này lại có giá thành cao nhất. Bởi vì yến tinh chế phải trải qua công đoạn làm sạch ép khuôn. Loại bỏ hoàn toàn tạp chất và chắt lọc chất dinh dưỡng tốt nhất nên khi mua về.

Cách chế biến yến sào đúng  giữ nguyên được dinh dưỡng

Quy trình sơ chế yến sào thô

Yến sào thô được ngâm trong nước lọc cho mềm. Cho đến khi sợi yến tơi ra. Tùy theo độ dày hay mỏng của yến sào, mà thời gian ngâm kéo dài từ 20-25 phút.

Yến sào được cho qua nước nhiều lần. Điều này nhằm loại bỏ hết lông măng. Sau đó, vớt yến ra ngoài để nhặt các sợi lông còn sót và tạp chất khỏi yến sào. Điều quan trọng nhất là phải chú ý thời gian ngâm yến sào. Nếu ngâm quá ít, yến sào chưa đủ mềm sẽ khó loại bỏ hết tạp chất trên sợi yến. Còn ngâm quá lâu, sẽ dễ làm mất đi các khoáng chất có sẵn trong yến sào.

Cách chế biến tổ yến thô nhanh nhất - yến sào Kim's Nest
Cách chế biến tổ yến thô nhanh nhất – yến sào Kim’s Nest

Loại bỏ hết các tạp chất và làm sạch yến sào

Có thể nói, đây là giai đoạn quan trọng và công phu nhất. Quyết định đến chất lượng của yến sào. Trải qua bước sơ chế đầu tiên, yến sào sẽ được nhặt sạch từng tạp chất và từng chiếc lông tơ nhỏ.

Trung bình, cứ 100g yến thì phải mất 12 tiếng mới có thể nhặt sạch hết mọi lông tơ tạp chất trong yến sào. Bên cạnh đó, công đoạn này đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, tỉ mỉ và cẩn thận từng tí một.

 Ép khuôn, sấy khô và lưu trữ

Yến sào sau khi làm sạch hoàn toàn sẽ được đem đi ép vào khuôn tạo thành tổ. Trung bình, cứ 130g-150g yến sào thô thì có được 100g yến sạch. 100g yến sạch có thể tạo được 10 đến 15 tổ.

Yến sào sau khi tạo thành tổ sẽ được đưa vào máy sấy lạnh. Công đoạn sấy lạnh vừa giúp yến khô nhanh lại vừa đảm bảo được hương vị đặc trưng của yến sào. Yến sào sẽ giữ được màu sắc tự nhiên cũng như các chất dinh dưỡng. Yến sào sau khi sấy lạnh sẽ có hình dạng cánh sen. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được lưu trữ, đóng hộp hoàn chỉnh trước khi tới tay người tiêu dùng.