,

Phân biệt các loại yến tinh chế trên thị trường

Phân biệt các loại yến tinh chế trên thị trường (Phần 1) Yến tinh chế là loại phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Phổ biến đến mức, chỉ cần bạn nói bạn muốn mua yến, là hiển nhiên người bán sẽ đưa cho bạn loại yến tinh chế mà chẳng…

By.

min read

sơ chế làm sạch tổ yến không ngâm nước

Phân biệt các loại yến tinh chế trên thị trường (Phần 1)

Yến tinh chế là loại phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Phổ biến đến mức, chỉ cần bạn nói bạn muốn mua yến, là hiển nhiên người bán sẽ đưa cho bạn loại yến tinh chế mà chẳng cần tư vấn. Nên đôi khi bạn mua bạn cũng chẳng hề biết đó là loại yến tinh chế. Mà chỉ hiểu nôm na đó là tổ yến đã làm sạch lông.

Đây là một tình trạng chung mà những khách hàng không rành về yến sào thường hay gặp phải. Họ gần như không được tư vấn về yến sào một cách tử tế, để có thể chọn ra cho mình một loại phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của mình.

Trong bài viết này, Kim’s sẽ chia sẻ cho mọi người cách phân biệt các loại yến tinh chế trên thị trường. Để mọi người có thể chọn mua sao cho phù hợp với kinh tế và nhu cầu tiêu dùng của mình.

Các loại yến tinh chế phổ biến

 • Yến vụn tinh chế
 • Yến tinh chế baby
 • Chân yến tinh chế
 • Yến tinh chế sợi dài
 • Yến tinh chế sợi ngắn
 • Yến tinh chế nguyên tổ
 • Yến tinh chế loại 1
 • Yến tinh chế loại 2

Tất cả những loại yến tinh chế hiện nay trên thị trường không có một tiêu chuẩn nào để phân biệt đâu là loại yến ngon, đâu là loại yến dở. Vì ngành yến ở Việt Nam hiện tại gần như chưa được kiểm soát một cách nghiêm túc. Mỗi một nơi bán đều có một tiêu chuẩn chất lượng riêng. Hoặc cũng có nơi chẳng quan tâm đến chất lượng mà chỉ quan tâm về giá rẻ, giá như thế nào sao cho dễ bán, khách dễ mua.

Nên khi khách hàng mua yến, cần quan tâm đến giá đó có tương xứng với chất lượng đó hay không? Chứ đừng chọn theo mức giá mà không xem chất lượng tổ yến nơi bán như thế nào.

Em sẽ khái niệm những loại tổ yến để mọi người có thể hiểu mỗi loại nó như thế nào? Khái niệm này dựa trên tổ yến nguyên chất, không tẩm đường để tăng trọng lượng, độ ẩm đủ tiêu chuẩn, không chất hoá học .v.v…

Yến vụn tinh chế

Yến vụn tinh chế là những vụn nhỏ có được trong quá trình làm sạch lông. Hoặc cũng có thể được làm từ vụn yến rớt ra trong quá trình thu tổ, hoặc dọn nhà yến. Tuỳ theo giá mà yến vụn tinh chế sẽ có chất lượng tương ứng.

Vụn yến dùng để làm yến vun tinh chế

Ưu điểm của yến vụn tinh chế là gía thành rẻ. Nên đa số yến chưng hũ sẽ dùng yến vụn để có giá thành rẻ, dễ cạnh tranh.

Nhưng ngược lại thì yến vụn tinh chế có khá nhiều nhược điểm:

 • Yến dơ, có nhiều tạp chất, giá trị dinh dưỡng kém. Không may tệ hơn thì lại mang tác dụng ngược.
 • Cần ngâm nước nhiều, quá trình làm sạch mất thời gian và công sức. Nên đôi khi họ cần làm sạch bằng thuốc tẩy, hoặc một số kỹ xảo trong nghề yến để làm sạch.
 • Giá trị dinh dưỡng mang lại thấp. Hương vị của tổ yến gần như không cảm nhận được.

Yến tinh chế baby

Cũng giống như yến vụn tinh chế. Tuỳ vào giá yến tinh chế baby sẽ có gía thành tương ứng. Một số nơi dùng vụn yến, một số nơi dùng sơ mướp (bụng tổ) để làm yến tinh chế baby. Thành phần yến tinh chế baby cũng na ná như yến vụn tinh chế. Tuy nhiên, yến tinh chế baby sẽ phân thành nhiền viên nhỏ để tiện sử dụng.

Nếu yến tinh chế được làm từ sơ mướp thì chất lượng được đảm bảo hơn yến vụn tinh chế.

Tổ yến sơ mướp cho bé nhỏ
Tổ yến sơ mướp cho bé nhỏ, Kim’s Nest làm từ bụng tổ, không có vụn yến và tạp yến

Chân yến tinh chế

Chân yến tinh chế là chân yến đã làm sạch lông, bụi bẩn, loại này thích hợp cho những ai thích ăn giòn, dai, cục, miếng dày. Thông thường, nếu là chân chuẩn về chất lượng lẫn nguồn gốc thì giá cũng không rẻ hơn yến tinh chế nguyên tổ là bao nhiêu. Vì chúng chỉ có được khi được tách ra từ yến nguyên tổ.

Chân yến tinh chế cũng kén khách, tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà cảm nhận được chúng ngon hay không.

Chân yến tinh chế của Kim's Nest được tách ra trong quá trình Kim's làm yến tinh chế nguyên tổ
Chân yến tinh chế của Kim’s Nest được tách ra trong quá trình Kim’s làm yến tinh chế nguyên tổ

[Còn tiếp]

Xem thêm ở bài Phân biệt các loại yến tinh chế trên thị trường (Phần 2)