, ,

Nhận xét về chất lượng, hương vị và giá yến sào miền Trung

Yến sào miền Trung, cũng như các loại đặc sản vùng miền như trái cây, rau củ … mỗi nơi, mỗi vùng có hương vị, độ ngon, đậm lạt khác nhau

By.

min read

Yến sào miền Trung hay tổ yến miền Tây?

Là một câu hỏi rất phổ biến mà thương lái yến hay dùng để xách định giá trị của tổ yến. Có một luật bất hành văn, và không thay đổi cho đến thời điểm hiện tại là giá yến sào miền Trung luôn luôn cao hơn so với tổ yến miền Tây.

Nhà yến miền Tây phủ khắp các tỉnh
Nhà yến miền Tây phủ khắp các tỉnh

Yến sào miền Trung ý là tổ yến được thu hái ở các nhà yến ở các tỉnh ven biển miền Trung như Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định, Hội An, Khánh Hoà …

Tổ yến miền Tây ý nói tổ yến được thu hái ở các nhà yến ở miền Tây như: An Giang, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ …

Bài viết bên dưới đã nêu ý về nguồn thức ăn của chim yến, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và chất lượng của tổ yến.

Vì sao giá yến sào miền Trung cao hơn các nơi khác ?

  1. Giá sản phẩm phụ thuộc vào giá của nguồn nguyên liệu, là tổ yến thô.
  2. Giá tổ yến thô phụ thuộc và chất lượng của tổ yến.
  3. Chất lượng của tổ yến phụ thuộc vào hương vị, dinh dưỡng, nguồn cung và cầu, mùa thu hái …

3 ý trên sẽ giúp khách hàng hiểu sơ về sự biến động về giá của tổ yến.

Chất lượng về hương vị

Chất lượng về hương vị của tổ yến miền Trung lúc nào cũng ngon hơn hẳn. Bởi vì chim yến được sống trong môi trường ít bụi. hững tỉnh ven biển sẽ có lợi thế về bờ biển dài, cát trắng. Nguồn thức ăn biển đa dạng cùng với hệ sinh thái dọc dãy Trường Sơn trùng điệp, có nguồn thức ăn dồi dào.

Mùa thu yến ở Phú Yên thông thường mỗi năm chỉ có được 1 mùa thu hoạch được số lượng và tổ ngon nhất. Các tháng còn lại thì chỉ lai rai một ít. Điều này cũng ảnh hưởng đến cung – cầu và giá cả biến động.

Nhu cầu mua yến trong mùa dịch và sản lượng xuất khẩu tăng mạnh

Nhắc đến yến sào, không ai không biết đến Khánh Hoà vì có đến 173 hang yến trên tổng số 241 trên cả nước. Ngoài ra, Bình Định có 16 hang yến. Côn Đảo có 14 hang yến. Phú Yên có 13 hang yến. Quảng Nam có 9 hang yến. Ninh Thuận có 9 hang yến. Quảng Bình có 4 hang yến. Quảng Ngãi có 3 hang yến.

Hang yến hầu hết tập trung ở miền Trung, đó cũng là lý do giá trị dinh dưỡng và chất lượng của yến miền Trung hơn.

Chính vì vậy, vì chất lượng nên tổ yến miền Trung cũng đã thu hút và được các thương lái từ các nước Trung Quốc, Malaysia, Hong Kong chọn mua. Sản lượng tổ yến ở Việt Nam được xuất qua Trung Quốc. Chỉ riêng năm 2021 đã có sản lượng hơn 300 tấn. tăng 30% so với năm 2020. Sản lượng tuy nhiều, nhưng chỉ đáp ứng được 1/3 so với nhu cầu của họ.

Như đã thấy, thông thường, tiêu chuẩn xuất khẩu sản phẩm, về chất lượng, kỹ thuật, tay nghề luôn là tốt nhất. Còn lại, những sản phẩm không đạt chuẩn hoặc chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước luôn kém hơn. Chính vì lý do đó, người Việt Nam chúng ta cũng khó có thể tiếp cận được loại tổ yến ngon và chất lượng. Trong khi thị trường yến trong nước luôn đại trà và “báo nháo”.

Nhu cầu xuất khẩu cao, khiến giá cả luôn tăng, đặc biệt giá tổ yến miền Trung tăng trên 15-25% trong giai đoạn dịch vừa rồi.

Xem những loại tổ yến Kim’s Nest ở link bên dưới:

Sản phẩm

Kết luận

Hàng ngon thì luôn có giá và hút hàng, đây là luật bất thành văn. Cũng như các loại đặc sản vùng miền như trái cây, rau củ … Mỗi nơi, mỗi vùng có hương vị, độ ngon, đậm lạt khác nhau. Thì tổ yến miền Trung nhà Kim’s Nest cũng như thế. Yến đảo thiên nhiên sẽ ngon và giá trị hơn yến nhà. Yến miền Trung cũng ngon và cao giá hơn yến nuôi ở các vùng khác.

Ở bài viết này sẽ không bàn đến chất lượng dinh dưỡng. Mà Kim’s Nest chỉ đánh giá về chất lượng hương vị như mùi thơm, vị ngon, sợi dai, độ giòn. Bài viết cũng chỉ bàn và so sánh về tổ yến trắng nguyên chất, sạch và không nhiễm nitrat … Để mọi người cùng có một cái nhìn khách quan hơn.