Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?

Yến thô hay yến tinh chế đều là thực phẩm dinh dưỡng cao cấp rất tốt cho sức khỏe con người. Mỗi loại tổ yến sẽ có những ưu, nhược điểm riêng.

By.

min read

Yến sào Kim's Nest, tổ yến thô nguyên tổ

Yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn?

Yến thô hay yến tinh chế đều là thực phẩm dinh dưỡng cao cấp rất tốt cho sức khỏe con người. Mỗi loại tổ yến sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Kimsnest sẽ giúp quý khách lựa chọn yến sào phụ thuộc vào nhu cầu, khẩu vị và khả năng tài chính của mỗi gia đình.

– Ưu nhược điểm của tổ yến thô

Yến thô dễ phân biệt vì vì là yến chưa sơ chế, còn nguyên hình dạng, cấu trúc tổ nên người mua có thể dễ dàng phân biệt và chọn lựa.

Ưu điểm của yến thô:

  • Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất 100% nên tổ yến còn nguyên lông, tạp chất, màu sắc nên khó làm giả.
  • Yến thô có mùi tanh tự nhiên. Sợi yến thô khi chưng thì nở gấp 4-5 lần, đặc biệt là giai và giòn hơn các loại khác.
  • Giá thành yến thô loại ngon, ít lông thì giá thành sẽ tương đương với yến tinh chế.

Nhược điểm của yến thô:

Do yến thô còn nguyên vẹn , khi đến tay người xử dụng thì tổ yến  chưa qua xử lý nên còn lông và tạp chất. Vì thế, người dùng phải mất thời gian sơ chế : nhặt lông, ray qua vài lần nước  nên không thích hợp với người bận rộn và không kiên trì. Nếu không khéo tay, không có kinh nghiệm nhặt lông yến sẽ làm nát và vụn tổ.

Yến tinh chế Kim's Nest sợi dai giòn
Yến tinh chế Kim’s Nest sợi dai giòn

– Ưu nhược điểm của tổ yến tinh chế

Yến tinh chế có màu trắng gạo, đã được làm sạch lông và tạp chất. Người dùng chỉ việc lấy ra, ngâm và chưng là sẽ có ngay một thố yến thơm ngon và bổ dưỡng.

Ưu điểm của tổ yến tinh chế

  • Yến tinh chế đã được nhà phân phối bán hàng xử lý sạch nên rất tiện sử dụng. Tai yến được tạo hình khá bắt mắt và có màu trắng gạo.
  • Có thể chưng, nấu chè sau khi ngâm trong nước 40-50 phút .
  • Giá thành của yến tinh chế tương đương với yến thô loại ngon.

Nhược điểm của tổ yến tinh chế

  •  Do tổ yến tinh chế đã qua xử lý (có thể do máy móc , thủ công) nên không tránh khỏi ảnh hưởng đến chất lượng yến tuy nhiên sẽ không đáng kể.
  • Yến tinh chế sẽ không còn trọn vẹn nguyên tổ. Do được sắp xếp lại thành tổ từ những sợi yến, bụng yến và chân yến.
  • Yến tinh chế đã trải qua quá trình làm sạch tổ yến với nhiều công đoạn. Nên nếu không có kinh nghiệm phân biệt yến thật và giả thì sẽ bị mua nhầm tổ yến kém chất lượng. Ví dụ như tổ yến tẩm đường để tăng trọng lương, tổ yến làm sạch bằng cách tẩy trắng …

Tuy nhiên, nếu không xét đến độ thật giả hay hàng kém chất lượng thì yến tinh chế tiện lợi và giá thành không quá cao. Nên phù hợp với những người có thu nhập trung bình, những người bận rộn. Mà chất lượng dinh dưỡng vẫn được đảm bảo.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi người sẽ chọn yến tinh chế vì nếu tìm kiếm được nơi bán yến có tâm. Thì chất lượng vẫn luôn đảm bảo. Không cần mất nhiều thời gian chưng yến. Mà vẫn có thể có một thố yến chưng ngon dai và thơm.

Không chỉ yến thô hay yến tinh chế, mà tổ yến còn rất nhiều loại khác nhau. Khác nhau về loại sản phẩm, khác nhau về chất lượng tổ yến tuỳ thuộc vào môi trường sống. Nên tổ yến miền Trung hay tổ yến Khánh Hoà luôn đặc biệt thơm hơn, ngon hơn và chất lượng hơn so với những tổ yến ở khu vực khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *