, ,

Cách chưng yến ngon và bổ nhất

Cách chưng yến sao cho ngon và bổ nhất không khó, chỉ cần có tổ yến chất lượng, nêm thêm một chút tỉ mỉ và tình yêu thương

By.

min read

Cách chưng yến với đường phèn tự nhiên

CÁCH CHƯNG YẾN NGON VÀ BỔ NHẤT

Trong nhịp sông xô bồ hiện đại, mỗi đứa trẻ sinh ra đều vội vã lớn lên, vội vã trưởng thành, vội vã kiếm tiền, kết hôn rồi lại vội vã già yếu đi. Ít ai biết sống chậm lại, lắng nghe sức khỏe của bản thân. Nhìn lại những người thân yêu quanh mình và làm điều gì đó cho họ. Với Kimsnest, khi nhận ra tất cả, tôi muốn tự tay làm thực phẩm bổ dưỡng cho ba mẹ mình. Yến sào là sản phẩm được tôi lựa chọn. Hôm nay Yến sào Kim’s Nest sẽ hướng dẫn quý khách cách chưng yến ngon tại nhà.

Yến chưng nguyên tổ ăn liền Kim's Nest cũng không chưng yến bằng nồi nấu chậm
Yến chưng nguyên tổ ăn liền Kim’s Nest cũng không chưng yến bằng nồi nấu chậm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để có một thố yến chưng ngon

Mình làm yến chưng đường phèn tại nhà, vì vậy nguyên liệu cũng rất dễ chuẩn bị. Gồm:

 • Tổ yến tinh chế : 1 tổ
 • Đường phèn: tùy khẩu vị của mỗi người nhưng thường sẽ khoảng 15-20g cho 300ml nước.
 • Nước tinh khiết.
 • Nồi nắp kiếng để có thể tiện theo dõi quá trình chưng yến. Nếu có thể thì chúng ta nên dùng thố chưng yến.
 • Một chén sứ nhỏ, có nắp để đựng tổ yến trong quá trình chưng.
 • Một chút gừng (có thể có hoặc không, tùy khẩu vị).

Cách chưng yến với đường phèn

Bước 1: Mình ngâm tổ yến vào nước sôi để nguội khoảng 20-30 phút (nếu có những chỗ yến chưa mề thì mình dùng tay rã nhẹ ra), sau đó mình dùng rây để bỏ nước của yến đi và cho yến vào chén sứ nhỏ. Bước tiếp theo là đổ nước sạch vào cho ngập hơn yến 1 chút, bắt đầu cho vào nồi chưng. 

Bước 2: Với nồi chưng yến thì mình đổ nước vào nồi rồi đặt bát yến vào, sao cho nước ngập 2/3 chén đựng yến là được. Sau đó mình đun nước cho sôi rồi bật lửa nhỏ đi, chưng trong khoảng 20-30 phút là yến chín. (Nếu  sợ nước tràn vào yến thì chúng ta có thể dùng xửng hấp nhé).

Bước 3: Trong quá trình đợi yến chín thì nếu bạn muốn ăn thêm gừng để cho đỡ lạnh bụng thì bạn cạo vỏ gừng và cắt thành miếng hoặc sợi nhỏ. Khi yến chín thì bạn tắt bếp, cho đường phèn và gừng đã thái sẵn vào, đảo đều là xong. Đợi nguội thì bạn nhấc chén yến ra.

Bước 4: Yến chưng xong, mình có thể chọn ăn nóng, hoặc để nguội ăn cũng rất là ngon. Mình thường chia nhỏ ra cho bố mẹ mình dễ ăn, mỗi ngày bố mẹ mình đều ăn khoảng 5gr yến khô. Ăn đều đặn như vậy sẽ phát huy được tác dụng của yến sào đối với sức khỏe. Còn với mình, mình ăn 2-3 lần 1 tuần để tăng sức để kháng và bồi bổ cơ thể.

Cách chưng yến cơ bản là thế, nhưng cũng có một vài lưu ý cần quan trọng

Có một vài lưu ý khi chưng yến các bạn cần chú ý, mình liệt kê ra đây cho mọi người nhé:

 1. Nước trong thố phải ngập hết lượng yến muốn chưng. Để có đủ nước cho yến nở to, bạn không nên cho nước quá ít khi làm món tổ yến chưng đường phèn.
 2. Mực nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không nên vượt quá 70-80% chiều cao của thố. Phần yến bên trong thố sẽ từ từ nở ra khi nhiệt độ tăng lên, nước trong thố sẽ dâng lên và có thể mang theo một lượng yến trào ra ngoài, vô cùng lãng phí đấy.
 3. Nấu với lửa vừa và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 70-80oC. Bởi vì  nếu chưng tổ yến ở nhiệt độ cao hoặc trực tiếp trên lửa sẽ mất công dụng của yến.
 4. Thời gian chưng yến phải đủ lâu. Nếu bạn muốn thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn với hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai dai, giòn giòn, bạn có thể nấu trong khoảng thời gian 20-30 phút, sau đó để trong nồi thêm 20 phút nữa.
 5. Chỉ nên cho đường phèn vào sau cùng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn trong khi nấu, đồng thời giúp giữ được hương vị nguyên thủy của yến.
Cách chưng yến với đường phèn tự nhiên
Cách chưng yến với đường phèn tự nhiên

Với mình, cách chưng yến không quá phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản, bởi muốn có 1 thố yến chưng chất lượng cần rất nhiều yếu tố khác nhau.

Mình luôn muốn tự tay làm cho bố mẹ mình những hũ yến bổ dưỡng nhất, chứa đựng tình yêu thương của mình trong đó nữa. Nhưng những lúc bận rộn, không có thời gian, mình sẽ đặt mua ở Yến Sào Kim’s Nest giao về nhà cho bố mẹ. Mình tin tưởng thương hiệu Yến Kim’s Nest vì sự chất lượng, tận tâm và tử tế.

Nếu có thời gian, các bạn hãy tự tay chưng yến cho người thân yêu và chính mình nhé. Như vậy sẽ vừa bồi bổ sức khỏe, vừa bồi bổ tinh thần nữa đó. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *