Tham khảo giá sâm Ngọc Linh rừng Nam Trà My

Giá sâm Ngọc Linh thiên nhiên từ 5 năm tuổi trở lên thường có giá trên 100 triệu đồng/kg, loại sâm dưới 5 năm tuổi, bị sâu bệnh sẽ rẻ hơn

By.

min read

Sâm Lai Châu rừng thiên nhiên hoang dã

Sâm Ngọc Linh tốt cho sức khỏe con người

Sâm Ngọc Linh giúp tăng cường sức khỏe, sinh lực, hỗ trợ điều trị ung thư. Kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, sâm còn giúp ổn định đường huyết, hiệp lực với thuốc điều trị tiểu đường. Hỗ trợ chống lão hóa và làm đẹp da. Bên cạnh đó, sâm Ngọc Linh giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan. Giảm stress, giải lo âu, giảm trầm cảm và cải thiện giấc ngủ. 

Sâm Ngọc Linh giúp tăng tạo hồng cầu và hemoglobin. Kích thích hoạt động não bộ và tăng cường trí nhớ. Giảm cholesterol, giảm mỡ máu trong xơ vữa động mạch. Sử dụng sâm giúp giảm viêm họng hạt, giảm ho và long đờm. Sâm còn giúp điều hòa hoạt động tim mạch trong loạn nhịp tim và hạ áp. Cải thiện sinh lý và triệu chứng tiền mãn kinh. 

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tại Kim's Deli
Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tại Kim’s Deli

3 yếu tố ảnh hưởng tới giá sâm Ngọc Linh

Tuổi của Sâm Ngọc Linh 

Theo đó, sâm Ngọc Linh có số tuổi càng cao thì có giá trị và hàm lượng dưỡng chất càng cao. Sâm từ 5 năm tuổi trở lên là độ tuổi lý tưởng để người dùng mua Sâm Ngọc Linh. Độ tuổi này giúp cho Sâm Ngọc Linh đạt được những thành phần dưỡng chất vốn có của nó. 

Cách tính tuổi sâm  Ngọc Linh là dựa vào phần thân khí sinh tàn lụi dần, lá rụng. Để lại một vết sẹo ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông hết tháng 12. Căn cứ vào vết sẹo mà người ta có thể nhận biết cây sâm bao nhiêu tuổi. Phải ít nhất 3 năm tuổi tức trên củ Sâm Ngọc Linh có một sẹo (sau 3 năm đầu sâm chỉ rụng một lá) mới có thể khai thác. 

Giá sâm Ngọc Linh thiên nhiên 8 nhánh giá gần 1 tỷ
Giá sâm Ngọc Linh thiên nhiên 8 nhánh giá gần 1 tỷ

Sâm tự nhiên hay sâm nuôi trồng

Sâm Ngọc Linh Kon Tum là loại sâm mọc chủ yếu ở chân núi Ngọc Linh tại huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum. 

Sâm Ngọc Linh Quảng Namthì mọc chủ yếu ở huyện Nam Trà My, núi Ngọc Lum Heo, núi Ngọc Am tỉnh Quảng Nam.

Đây chính là hai tỉnh có Sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên. Sâm mọc tự nhiên được đánh giá cao nhờ vào hàm lượng dưỡng chất và lợi ích sức khỏe con người. Và trở thành sâm có giá trị cao nhất. 

Ngoài sâm tự nhiên ra, hiện nay còn có sâm được nuôi trồng tại các địa phương như Hà Nội, Đà Lạt. Tuy nhiên, giá trị của sâm trồng không thể bằng sâm tự nhiên. Do điều kiện sinh trưởng và phát triển không giống nhau. Chính vì thế dẫn đến chất lượng cũng sẽ có sự chênh lệch. Đặc biệt, dưỡng chất vốn có của sâm trồng cũng bị hạn chế so với sâm tự nhiên được trồng ở Kon Tum và Quảng Nam.

Dạng thức bào chế

Sâm Ngọc Linh là thảo dược cho nên có thể được bào chế thành nhiều loại khác nhau. Điển hình như rượu Sâm Ngọc Linh,  trà Sâm Ngọc Linh, Sâm Ngọc Linh mật ong, dịch chiết Sâm Ngọc Linh. 

Tùy vào mỗi loại sẽ có giá cả khác nhau. Phụ thuộc vào số lượng sâm sử dụng bao nhiêu và thời gian ngâm ủ, sản xuất bao lâu.

Gía sâm Ngọc Linh thiên nhiên rừng Nam Trà My

Đối với Sâm Ngọc Linh thật từ 5 năm tuổi trở lên thường có giá trên 100 triệu đồng/kg. Với một số loại sâm dưới 5 năm tuổi, bị sâu bệnh sẽ được chuyển thành hàng loại. Tuy nhiên vẫn có giá 40-50 triệu đồng/kg.

Sâm Ngọc Linh củ to, mập có giá chỉ vài trăm ngàn đồng một củ thì không thể là sâm Ngọc Linh thật. Thông thường gian thương sẽ sử dụng củ tam thất, tam thất hoang hay củ Đan Thanh để làm giả sâm Ngọc Linh.

Ngoài sâm Ngọc Linh tự nhiên, giá sâm Ngọc Linh trồng sẽ mềm hơn. Tuy nhiên, sâm Ngọc Linh được trồng trên núi Ngọc Linh ở Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn ở mức 60-70 triệu đồng/kg. Giá sâm Ngọc Linh trồng tại các tỉnh miền núi phía Bắc lại chỉ ở mức vài triệu đồng/kg nhưng ít người quan tâm vì dược tính của nó thấp.