,

Nên mua yến thô hay yến tinh chế

Nên mua yến thô hay yến tinh chế phụ thuộc vào nhu cầu thưởng thức, số tiền và thời gian nhặt lông yến … tham khảo ưu nhược điểm yến sào

By.

min read

Tổ yến thô Kim's Nest mới thu hoạch

Hôm trước ở cơ quan mình đã có một cuộc tranh luận vô cùng thú vị giữa 2 người phụ nữ của gia đình. Vấn đề tranh luận của 2 chị đó chính là nên mua yến thô hay yến tinh chế? Mỗi người mỗi lý lẽ riêng, mỗi dẫn chứng riêng và khi nghe 2 chị ấy tranh luận thì mình đều thấy có lý và thuyết phục.

Và sau cuộc tranh luận đó, mình đã được mở mang thêm rất nhiều kiến thức bổ ích về yến sào. Và khi ai đó hỏi mình, nên dùng yến thô hay yến tinh chế, mình đã có thể trả lời rành mạnh. Hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi, nên dùng yến thô hay yến tinh chế.

Khái niệm các loại yến sào

Khi muốn lựa chọn sử dụng 1 trong 2 loại sản phẩm nào đó. Trước tiên, bạn phải hiểu được đặc điểm tính chất của cả 2 loại sản phẩm đó. Hãy cùng mình tìm hiểu yến thô là gì và yến tinh chế là gì nhé.

Tổ yến thô:

Là loại tổ yến nguyên chất, nguyên thủy còn lông. Loại này được khai thác trực tiếp. Sau đó khử khuẩn và làm sạch tạp chất và bụi bẩn bên ngoài. Kế đó, sấy khô để đảm bảo độ ẩm trong giới hạn nhất định cho phép. Rồi đóng gói thành sản phẩm từng hộp. Tổ yến này sẽ ít bị tác động từ khâu thu hoặc cho tới thành phẩm bán ra thị trường.

Cách nhận biết: Tổ yến thô khá dễ dàng để nhận biết, chúng có những sợi lông màu đen nhỏ ở bên trong tổ. Tai yến có đặc điểm khá thô mỏng, khi cầm có cảm giác nặng tay, sợi yến khít và có mùi tanh rõ. Tổ yến thô sẽ không thể sử dụng được luôn mà cần phải qua quá trình chế biến.

Tổ yến tinh chế:

Là tổ yến đã được qua xử lý, đối với những tổ yến đã bị gãy, vỡ sẽ được ngâm trong nước đồng thời sẽ dùng khuôn để định hình lại các sợi yến còn tươi. Những tai yến ngay khi định hình sẽ được đưa vào bên trong hệ thống sấy để làm khô.

Cách nhận biết: Yến tinh chế sẽ được ép khuôn có hình dạng giống như tai yến sơ chế. Có màu trắng đục và không bị lẫn tạp chất. Tai yến cầm khá nhẹ, thường dạng  xốp, sợi yến sần sùi và thô.

Ưu, nhược điểm của các loại yến sào

Sau khi biết được những đặc điểm tính chất của yến thô và yến tinh chế rồi. Muốn biết nên dùng yến thô hay yến tinh chế, tiếp theo bạn cần xét thêm 3 tiêu chí quan trọng nữa là nhu cầu về độ ngon, tài chính, thời gian.

Yến thô

Ưu điểm: Yến thô là tổ yến nguyên chất 100% bởi nó còn nguyên lông, nguyên vẹn, không lẫn tạp chất, màu sắc do đó sẽ không lo bị làm giả. Cùng lắm thì chỉ có thể làm tăng trọng lượng tổ bằng cách phun ẩm cho yến.

Yến có mùi tanh tự nhiên, sợ khá thô nên khả năng nở gấp nhiều. Đặc biệt là nó khá dai, giòn hơn so với những loại yến khác. Tuy nhiên, vẫn còn phụ thuộc và kinh nghiệm khi sơ chế, nhặt lông nữa. Chi phí mua rẻ hơn yến tinh chế.

Nhược điểm: Tổ yến thô còn rất nhiều lông yến và các tạp chất nên sẽ phải trải qua xử lý trước khi chế biến cầu kỳ, phức tạp, yêu cầu cần nhiều thời gian nên sẽ không phù hợp với những ai  bận rộn và thiếu kiên trì. Ngoài ra, với những người không quen việc nhặt lông yến, lượng yến hao hụt trong quá trình chế biến thường  ước tính là 20%.

Tổ yến thô Kim's Nest mới thu hoạch
Tổ yến thô Kim’s Nest mới thu hoạch

Yến tinh chế

Ưu điểm: Tổ yến tinh chế vì đã được chế biến qua nên rất sạch lông và không lẫn các tạp chất đến 99.9%. Chúng ta có thể sử dụng ngay sau khi mua về. Thời gian ngâm và chưng hoàn thiện chỉ mất khoảng 40 phút. Yến tinh chế trông khá bắt mắt, phù hợp với những ai muốn mua yến tặng cho  người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Nhược điểm: Do đã trải qua khâu chế biến và làm sạch. Nên có nhiều người vì mục đích kinh tế nên đã pha thêm các tạp chất, hóa chất khác. Nhằm mục đích tăng lợi nhuận. Và yến đã qua thêm công đoạn sơ chế nên giá thành cũng sẽ mắc hơn tổ yến thô.

Kết luận nên mua yến thô hay yến tinh chế

Để biết được nên mua yến thô hay yến tinh chế. Bạn hãy tham những đặc điểm và ưu nhược điểm của 2 loại yến và đưa ra quyết định. Nếu bạn có thời gian, tỉ mỉ và khéo léo. Thì có thể lựa chọ tổ yến thô về tự làm sạch, vừa an toàn mà giá thành cũng rẻ. Tuy nhiên cần phải thật cẩn thận trong quá trình sơ chế.

Nếu bạn bận bịu, ít có thời gian để ngồi nhặt lông sơ chế rút lông yến. Thì yến tinh chế là lựa chọn hoàn hảo. Yến tinh chế cũng thích hợp để dùng làm quà biếu tặng. Tuy nhiên, bạn cần chọn mua yến tinh chế ở những nới uy tín và chất lượng.

Mình nằm trong nhóm ưu tiên yến tinh chế vì mình khá lười và không có thể tỉ mì để ngồi nhặt lông yến. Giá thành lại tương đối rẻ hơn so với những dòng yến sào khác. Chỉ cần bạn tinh tế và kỹ một chút khi chọn mua thì sẽ mua được hàng ngon. Nguyên chất lại chuẩn yến nguồn Khánh Hoà, Phú Yên như yến miền Trung của thương hiệu mình.