Cần lưu ý khi dùng sâm Ngọc Linh

Vì tính dược lý cao, tốt cho sức khoẻ, nên cần lưu ý khi dùng sâm Ngọc Linh sao cho đúng cách, đúng liều lượng để mang lại hiệu quả cao

By.

min read

Sâm Lai Châu khô ngâm mật ong rừng

Sâm Ngọc Linh bổ dưỡng theo cách khác biệt

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan – Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM: Sâm Ngọc Linh cũng giống như các loại sâm khác. Thành phần chính của sâm là chất saponin.

Tuy nhiên, bác sĩ Lan cho biết. Sâm Ngọc Linh có ưu thế hơn các loại sâm khác ở chỗ hàm lượng saponin cao. Và các khoáng chất hiếm để bổ sung tốt cho cơ thể. Chính vì sâm Ngọc Linh có các khoáng chất hiếm nên sâm kén chỗ trồng. Chỉ trồng được tại một số huyện tại Quảng Nam, Kon Tum.

Được biết, rễ của củ sâm Ngọc Linh ngắn. Không hút được các khoáng chất.  Tuy nhiên khi trồng trong tán rừng thì các cây cổ thụ hút chất đó vào lá cây, lá cây rụng xuống tạo lớp mùn để sâm Ngọc Linh hút vào.

Trong đông y, Sâm Ngọc Linh nằm trong nhóm thuốc bổ khí. Công dụng chính của sâm Ngọc Linh chính là là bổ dưỡng và an thần, tỉnh táo. Nếu những người hay buồn ngủ uống sâm vào sẽ tỉnh táo. Người bị ức chế uống sâm vào sẽ dễ ngủ. Sâm Ngọc Linh rất tốt cho người mệt mỏi, dễ ra mồ hôi.

Tác dụng của sâm Lai Châu ngâm mật ong rừng

Chính vì giá trị dược liệu cao nên cần lưu ý khi dùng sâm Ngọc Linh

Cũng theo bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan – Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cho biết. Không có một loại thuốc nào trị bá bệnh, thần dược cả. Thậm chí, những thành phần thuộc về sâm Ngọc Linh với hàm lượng saponin cao. Thì những người có bệnh lý tim mạch phải coi chừng. Bởi vì có thể bổ quá sẽ làm tăng huyết áp. Làm tim đập mạnh hơn để cung cấp máu cho cơ thể và  gây mệt hơn.

Bác sĩ Lan khuyến cáo, sản lượng sâm Ngọc Linh rất ít nhưng giá trị cao.  Bởi vậy nên cũng có trường hợp mua, uống không phải sâm Ngọc Linh thật.

  • Thứ nhất là mua phải loại sâm thật nhưng bị chiết hết hoạt chất. Hay nói cách khác là mua phải “xác sâm”.
  • Thứ hai là mua phải một loại củ khác giả sâm. Ví dụ hư củ cải hoặc củ khác dẫn đến nguy cơ ngộ độc bởi một củ lạ nào đó.
  • Thứ ba, là nếu mua phải loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc. Hay chất lượng không đảm bảo thì nguy cơ càng cao.
Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tại Kim's Deli
Sâm Ngọc Linh Quảng Nam tại Kim’s Deli

Những cần lưu ý khi dùng sâm Ngọc Linh

Nên dùng sâm vào thời điểm nào? Uống sâm Ngọc Linh vào lúc nào thì tốt nhất là vấn đề thắc mắc của không ít người. Tùy thuộc vào cách chế biến mà thời điểm uống sâm Ngọc Linh cũng sẽ có những sự khác nhau.

Về trà sâm Ngọc Linh. 

Bạn có thể pha trà từ sâm Ngọc Linh khô hoặc sâm tươi đều được. Trà sâm có thể được dùng để sử dụng hằng ngày. Vì đây là dạng nước trà nên bạn hoàn toàn dùng được ở bất cứ khi nào trong ngày. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế uống trà vào buổi tối. Bởi vì trà có thể gây cảm giác bồn chồn và khó ngủ.

Rượu sâm Ngọc Linh. 

Khi rượu sâm đã được ngâm từ 3 đến 4 tháng trở lên thì vị rượu sẽ ngon và cho hiệu quả tốt nhất. Tùy vào cơ địa mỗi người, nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên dùng từ 1 đến 2 cốc rượu sâm. Thời điểm tốt nhất nên uống sâm Ngọc Linh ngâm rượu đó là trước bữa ăn vào buổi tối.

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong.

Đối với loại này, vào mỗi buổi sáng khi bụng đang đói, bạn nên uống sâm ngâm mật ong. Bởi vì nó sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là lúc mà dạ dày đang còn trống, không còn chứa thức ăn nên sẽ giúp cho ruột được dễ dàng hấp thụ dưỡng chất. Và giúp cho quá trình chuyển hóa tốt hơn. Liều lượng bạn nên dùng là từ 10 đến 20ml sâm ngâm mật ong. Tương đương với 1 thìa nhỏ.