Cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất

Cách làm sạch tổ yến thô sao cho nhanh không khó, trong vài viết này Kims đã chia sẽ tỉ mỉ từng bước rât kỹ càng, mọi người có thể tham khảo

By.

min read

Yến sào Kim's Nest chia sẻ cách làm sạch tổ yến nhanh nhất sạch nhất

Cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất và sạch nhất không khó

Là một tín đồ của yến, mình thích tự tay chế biến những món ăn bổ ích từ yến cho gia đình và người thân. Khi bắt tay vào chế biến và đặc biết là cách làm sạch tổ yến thô là điều rất quan trọng. Bởi tổ yến sau khi mới được thu hoạch sẽ còn lẫn với lông chim yến và một số tạp chất khác. Do đó để chế biến món ăn, tổ yến cần được trải qua giai đoạn sơ chế làm sạch tổ yến.

Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó. Chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến. Tuy nhiên việc làm sạch tổ yến sao cho nhanh, sạch. Nhưng vẫn đảm bảo không làm mất đi dinh dưỡng của tổ yến thì không phải ai cũng biết.

Cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất và sạch nhất mà yến sào Kim's Nest chia sẽ
Cách làm sạch tổ yến thô nhanh nhất và sạch nhất mà yến sào Kim’s Nest chia sẽ

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để làm sạch tổ yến thô

  • 1 thau sạch màu trắng hoặc màu nhạt để dễ thấy lông lẫn trong tổ yến.
  • 1 nhíp nhặt lông yến chuyên dụng.
  • 1 cái ray sạch, nên chọn ray có lỗ nhỏ.
  • 1 cái muỗng.
  • 1 dĩa hay chén để đựng yến sạch.
  • Chuẩn bị 1 chén nước sạch.

Cách làm sạch tổ yến thô:

Bước 1

– Chúng ta sẽ ngâm tổ yến thô khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra là được.

Bước 2

– Yến sào sau khi được ngâm, chúng ta để ráo nước và cho vào 1 đĩa màu trắng. Tiến hành nhặt những sợi lông lớn và tạp chất (đất, vôi v.v…..). Sau đó nhặt một số lông kim, lông nhỏ có trên tổ yến. Mỗi lần nhặt lông, bạn nhớ nhúng đầu nhíp vào chén nước để làm sạch.

Bước 3

– Sau bước 2, tổ yến sẽ vẫn còn lẫn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Bạn gắp từng phần yến để vào ray và cho vào tô nước sạch.  Dùng muỗng khuấy nhẹ để những lông kim khó nhặt rớt ra. Lưu ý hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì sẽ làm mất những khoáng chất. Bạn cũng nhớ dùng loại ray có lỗ nhỏ để không làm rớt yến ra nhé. Tiếp tục thực hiện cho hết phần yến còn lại.

Bước 4

– Lặp lại bước 3 thêm 1 lần nữa. Lúc này có thể nói là yến sào đã khá sạch. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn thấy được những tạp chất, có thể thực hiện thêm 1 lần nữa.

Bước 5

– Nếu bạn làm sạch yến sào để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch chưa dùng tới, bạn có thể cho vào ray, để ráo nước rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Hãy nhớ là tuyệt đối không để tổ yến còn nước vào tủ lạnh nhé. Vì như vậy sẽ làm hư tổ yến.

Lưu ý quan trọng trong cách làm sạch tổ yến thô

Khi làm sạch tổ yến, mọi người nên lưu ý một số điều quan trọng sau:

  • Không ngâm tổ yến vào nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất có trong yến. Bên cạnh đó, thời gian ngâm tổ yến cũng không nên quá lâu, ngâm đến khi thấy yến tơi ra là được.
  • Tuyệt đối không dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch, điều này không cần thiết và sẽ làm mất chất, mất mùi vị của yến.
  • Sau khi đã làm sạch tổ yến thô có thể bảo quản khoảng 1 tuần. Nếu bạn muốn lưu trữ lâu hơn, hãy bật quạt thổi cho yến thật khô. Rồi cất vào hộp kín bảo quản bảo quản nơi khô ráo. Lưu ý, không nên lưu giữ tổ yến quá lâu sẽ bị mất chất, biến chất. Nếu yến có dấu hiệu ẩm mốc thì chúng ta không nên sử dụng.
Yến sào Kim's Nest chia sẻ cách làm sạch tổ yến nhanh nhất
Yến sào Kim’s Nest chia sẻ cách làm sạch tổ yến nhanh nhất

Có thể nói, cách làm sạch tổ yến thô hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, thời gian và sự kiên nhẫn của người làm. Nếu các bạn có thời gian và yêu thích công việc nội trợ, hãy tự tay làm sạch. Và chế biến yến thành những món ăn bổ dưỡng cho gia đình thân yêu của mình, đó luôn là món quà trân quý nhất.

Còn nếu chúng ta không thể tự tay làm thực phẩm từ yến nhưng vẫn muốn có những hũ yến bổ dưỡng, chất lượng gửi đến những người thân yêu thì dòng yến chưng nguyên tổ của Yến sào Kim’s Nest chính là lựa chọn số 1. Yến nhà Kim’s không có loại 1 loại 2 để khách phải đau đầu lựa chọn. Vì mỗi một dòng, dù là Yến Tinh Chế, Yến Rút Lông hay Yến Chưng đều được lựa chọn với tiêu chí chất lượng riêng và khác biệt. Tất cả vì 2 chữ tâm và tín.