, ,

Yến huyết là thượng phẩm hay tổ yến bị nhiễm khuẩn?

Yến huyết là thượng phẩm giá trị giá ngàn USD hay là tổ yến bị nhiểm khuẩn tạo thành yến huyết chứa thành phần gây ung thư …

By.

min read

Ủ trắng yến huyết

??̀? ??̣?? ??̀ ???̂? ???̣? ???? ??̂́? ???̉ ?????̂? ??̛́? ??̛̀ 03/04/2018 – 24/05/2018 ??̉? ??́? ???̉ ??????? ???? – ???̣̂? đ??? ??̀? ???̣̂? ??̣? ????̀?? ???? ??̣? Đ?̛̀? ??̂́??, Đ?̣? ??̣? ???? ??̣? ??̀ ??̂?? ????̣̂ ??̂̀?? ??̂??. ??????? ?????̂? ??̛́? ??̂̀ ?? ?????̂̀?, ???? ??̣? ??̂́ ??̀? ??̀ ???? ??̣? ???̂? ??̛̉.

*EBN là viết tắt của Edible bird’s nest, hay còn gọi là tổ yến.

Yến huyết đảo giá bao nhiêu
Yến huyết đảo giá bao nhiêu

Nitrit (NO2-), nitrat (NO3-) là gì?

Nitrit (NO2-), nitrat (NO3-) là những chất có tính độc hại tới sinh vật và con người vì sản phẩm nó chuyển hóa thành có thể gây độc cho cá, tôm, v.v, gây ung thư cho con người.
Thông thường nitrat không gây ảnh hưởng sức khỏe, tuy nhiên nếu nồng độ nitrat trong nước quá lớn hoặc nitrat bị chuyển hóa thành nitrit sẽ gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe.

Trong tổ yến có Nitrit hay không?

Có.
Hàm lượng nitrit trung bình của các loại *EBN khác nhau được đo, dao động từ 100-600ppm. Hơn nữa, theo phương pháp xử lý tiêu chuẩn, có thể loại bỏ tới 98% nitrit khỏi EBN, và sau đó nitrit không được phát hiện trong EBN trong tổ yến sau khi chưng.

Hàm lượng Nitrit có trong yến huyết là bao nhiêu đơn vị?

Theo kết quả nghiên cứu, lượng nitrit cao nhất trên EBN yến huyết có thể lên tới 11.000ppm. (gấp hơn rất nhiều lần so với lượng trung bình).

Mặt khác, nguồn gốc của ô nhiễm nitrit vẫn còn là một bí ẩn. Để tìm kiếm nguồn nitrit, phân chim yến và mẫu nước đã được thu thập từ các địa điểm sản xuất EBN ở Malaysia. Và bằng phương pháp quang phổ khối lượng, chuyển nitrat thành nitrit trong EBN.

Đ?́ ??̃?? ??̀ ??́ ?? ??̀ ??? ???̛̃?? ???̀ ???̂? ??̂́? ??? ???̛̃?? ???̛?̛̀? ???? ????? ??̂́? ??́ ???̂́? ???̛́? ??̣ ???̂?? ??? ???̛̀ ??̀?? ??̂́? ????̂́?..

Mô tả quá trình chuyển hoá từ Nitrat sang Nitrit

  1. Các nốt, gốc rễ thực vật ở đảo chứa nhiều vi khuẩn. Ngoài ra, các loại phân bón ở những đồng lúa, ruộng, vườn cũng chứa một lựng Nitrat cao.
  2. Môi trường ô nhiễm dẫn đến nguồn thức ăn của yến cũng bị ô nhiễm. Nitrat và vi khuẩn dần tích tụ dần trong nhà yến qua lượng phân, chất thải của yến.
  3. Hàm lượng Nitrat cao đã được tìm thấy trong phân của chim yến, môi trường và nhà yến nhiễm khuẩn. Là xúc tác khiến Nitrat dần được chuyển hoá thành Nitrit.
  4. Tổ yến được làm từ nước bọt của chim yến. Phân và chất thải của chim yến có trong tổ là việc khó tránh khỏi.
  5. Môi trường (nhà yến )ô nhiễm là điều kiện thuận lợi để Nitrat chuyển hoá thành Nitrit một cách hiệu quả.
  6. Tổ yến từ màu trắng, chuyển sang màu vàng và kế đó là màu đỏ là do sự tích tụ của Nitrit.
Quá trình chuyển hoá tổ yến nhiễm khuẩn thành tổ yến huyết
Quá trình chuyển hoá tổ yến nhiễm khuẩn thành tổ yến huyết

Bộ Y Tế – viện Sức Khoẻ Nghề Nghiệp và Môi Trường khuyến cáo về tác hại của Nitrat và Nitrit như sau

Nitrat và nitrit (đặc biệt là nitrit) vẫn được khuyến cáo là có khả năng gây ung thư ở người. Do nitrit sẽ kết hợp với các axit amin trong thực phẩm làm thành một họ chất nitrosamine-1 hợp chất tiền ung thư.

Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan. Có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư gan hoặc ung thư dạ dày.

Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Những thông tin trên được dịch và biên soạn theo kết quả nghiên cứu từ 03/04/2018 – 24/05/2018 của tác giả Gallant Chan đã cho chúng ta cái nhìn khái quát hơn về yến huyết.

Và cũng là câu trả lời vì sao yến sào Kim’s Nest không bán yến huyết hay hồng yến độc hại.

Khi viết bài này, Kims cũng cân đo đong đếm khi post. Vì có thể sẽ ảnh hưởng đến một số cơ sở kinh doanh yến huyết hay hồng yến. Tuy nhiên, vì sức khoẻ cộng đồng, vì lương tâm của người làm ngành yến. Nên Kims đã soạn ra một bài viết như thế này. Để khách hàng có cái nhìn chung về yến sào hay tổ yến.