Táo đỏ Nhược Khương

Táo đỏ Nhược Khương và táo đỏ Tân Cương Táo đỏ Tân Cương là tên của một loại táo mà rất hay được mọi người nhắc đến. Tuy nhiên, táo đỏ Tân Cương có 2 loại phổ biến, là táo đỏ Hoà Điền và táo đỏ Nhượng Khương. Nhược Khương là vùng sản xuất táo…

By.

min read

Táo đỏ Hoà Điền, Tân Cương

Táo đỏ Nhược Khương và táo đỏ Tân Cương

Táo đỏ Tân Cương là tên của một loại táo mà rất hay được mọi người nhắc đến. Tuy nhiên, táo đỏ Tân Cương có 2 loại phổ biến, là táo đỏ Hoà Điền và táo đỏ Nhượng Khương.

 • Nhược Khương là vùng sản xuất táo đỏ chính ở Trung Quốc. Nó thuộc khu tự trị Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, phía Bắc Trung Quốc.
 • Hoà Điền cũng thuộc khu tự trị Tân Cương, nhưng nằm ở phía Tây Bắc Trung Quốc.

Hai vùng này có 2 tính chất thổ nhưỡng và khí hậu có đôi chút khác nhau, nên về hương vì, kích thước trái cũng có khác nhau. Táo đỏ Hoà Điền thường to hơn, trái bóng, phẳng hơn. Táo đỏ Nhược Khương trái không to bằng, bề mặt nhăn nheo, bên ngoài vỏ táo thường có lớp bụi đặc trưng của vùng. Hương vị thơm hơn, ngọt dịu và ít gắt đắng.

Táo đỏ

Táo đỏ là một loại trái cây ngọt, hơi chua có nguồn gốc từ Nam Á.

Tên khoa học của nó là Ziziphus jujuba, thường được gọi là chà là đỏ, chà là Hàn Quốc, chà là Ấn Độ hoặc chà là Trung Quốc.

Những quả nhỏ, tròn hoặc hình quả lê này mọc trên những cây rụng lá cao khoảng 5 đến 12 mét và thuộc họ Rhamnaceae. Quả có màu xanh lục khi còn sống và chuyển sang màu nâu đỏ đến đen tía với kết cấu nhăn nheo khi chín.

Táo đỏ Nhược Khương được thu hoạch đại trà, chưa phân loại

Giá trị dinh dưỡng của quả táo đỏ Nhương Khương

Táo đỏ có lượng calo thấp nhưng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ tuyệt vời. Chúng có thể là một món ăn nhẹ tuyệt vời vì hàm lượng calo thấp, ít chất béo và nhiều chất xơ.

Một khẩu phần táo đỏ bao gồm khoảng ba quả hoặc 100 gam táo đỏ sống (chưa phơi khô). Mỗi khẩu phần chứa khoảng 79 kilocalories, với 20 gam carbohydrate, 1 gam protein và 10 gam chất xơ. Hầu như không chứa chất béo.

Táo đỏ có chứa đường tự nhiên, là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Có nguồn vitamin C phong phú, cung cấp gần 77% giá trị cần thiết hàng ngày. Vitamin C có đặc tính tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa.

Táo đỏ chứa một nguồn kali tuyệt vời, cung cấp 5% giá trị hàng ngày. Kali đóng một vai trò quan trọng trong việc co cơ và duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.

Táo đỏ cũng chứa một số khoáng chất vi lượng như canxi, magiê, phốt pho và sắt.

Táo đỏ Hoà Điền, Tân Cương
Táo đỏ Hoà Điền, Tân Cương

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn quả táo đỏ Tân Cương

Giá trị dược liệu của quả táo tàu để điều trị các tình trạng như mất ngủ và lo lắng từ lâu đã được tin tưởng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurveda của Ấn Độ. Hiện nay khoa học hiện đại cũng đã ghi nhận một số lợi ích sức khỏe khi ăn quả táo tàu. Bao gồm các:

Cải thiện khả năng miễn dịch

Quả táo tàu có chứa đường tự nhiên được gọi là polysacarit. Những loại đường này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chúng có thể trung hòa các hóa chất độc hại, loại bỏ các gốc tự do và giảm viêm.

Chất xơ lignin trong táo tàu cũng thể hiện đặc tính chống oxy hóa. Chúng có thể tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch và tăng tốc độ các tế bào này có thể chống lại các chất có hại.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất táo tàu có thể thúc đẩy sản xuất tế bào miễn dịch gọi là tế bào sát thủ tự nhiên. Những tế bào này rất quan trọng để bảo vệ cơ thể chống lại các sinh vật và tế bào xâm nhập.

Hoạt động chống viêm và đặc tính chống oxy hóa của quả táo tàu cũng có thể bảo vệ chống lại các tình trạng viêm mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Táo đỏ phơi khô trên cây, không xử lý bất kỳ loại hoá chất nào

Đặc tính chống ung thư

Quả táo tàu là một nguồn Vitamin C phong phú, có đặc tính chống ung thư.

Hoạt động chống ung thư này đã được chứng minh trong một nghiên cứu trên động vật. Trong đó tiêm Vitamin C liều cao được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp.

Chiết xuất táo tàu đã được ghi nhận để tiêu diệt nhiều chủng ung thư như tế bào ung thư da, vú, buồng trứng, gan, cổ tử cung và ruột kết trong môi trường phòng thí nghiệm. Nghiên cứu bổ sung ở người được đảm bảo để xác nhận những phát hiện này.

Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào

Quả táo đỏ Tân Cương có chứa một số hợp chất giàu chất chống oxy hóa như polysacarit, axit triterpenic, flavonoid và Vitamin C.

Chất chống oxy hóa thể hiện hoạt động bảo vệ chống lại các gốc tự do bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa. Các gốc tự do có thể gây ra nhiều thiệt hại cho các tế bào của cơ thể thông qua quá trình oxy hóa. Các hợp chất chống oxy hóa như Vitamin C ngăn chặn các phản ứng này. Và cố gắng đảo ngược tác hại do các gốc tự do gây ra.

Tổn thương gốc tự do cũng được coi là thủ phạm gây ra nhiều bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư. Do hoạt tính chống oxy hóa của chiết xuất táo tàu. Nó có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh như vậy.

Trong một nghiên cứu trên động vật, hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất flavonoid trong chiết xuất táo tàu làm giảm viêm gan do tổn thương gốc tự do.

Do đó, các đặc tính chống oxy hóa của quả táo tàu có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Tăng cường chức năng đường tiêu hóa

Quả táo đỏ Nhược Khương có hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ này có lợi cho tiêu hóa. Nó cũng có thể làm mềm và tăng khối lượng phân của bạn và ngăn ngừa táo bón.

Chiết xuất táo tàu cũng có thể được sử dụng để bảo vệ và ổn định lớp lót bên trong đường tiêu hóa của bạn. Nó cũng có tác dụng bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại và vết loét.

Quả táo tàu là một loại thực phẩm sinh học tuyệt vời, vì hàm lượng chất xơ trong quả có thể đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Sự phát triển của vi khuẩn tốt có thể tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có hại.

Thu hoạch táo đỏ bằng cách đập những cành cây cho trái rơi xuống và thu lại

Cải thiện chức năng não và chất lượng giấc ngủ

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất táo đỏ có thể được sử dụng để tăng thời lượng giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Sự cải thiện về trí nhớ và hành động bảo vệ đối với các tế bào não cũng đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về chiết xuất táo tàu.

Chiết xuất hạt táo đỏ cũng đã được ghi nhận là có tác dụng vô hiệu hóa các hợp chất gây tổn hại thần kinh và bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer gây ra trong một nghiên cứu trên chuột.

Nghiên cứu bổ sung của con người là cần thiết để xác nhận hoạt động bảo vệ thần kinh của chiết xuất táo tàu.

Thành phần dinh dưỡng của táo đỏ Nhược Khương

Về cơ bản, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trong loại trái cây này chứa ít calo nhưng hàm lượng chất xơ rất dồi dào. Cứ trong 100 gram táo đỏ sẽ có tỷ lệ các chất như sau:

 • Calori: 79Kcl.
 • Chất béo: 0.
 • Carb: 20gram.
 • Chất xơ: 10gram.
 • Vitamin C: 77% giá trị cần nạp hàng ngày vào cơ thể.
 • Kali: 5% DV.
 • Protein: 1gram.

Công dụng của táo đỏ Nhược Khương với sức khỏe con người

Táo đỏ đã xuất hiện trong các bài thuốc Đông y từ ngàn năm trước, đồng thời được sử dụng vô cùng phổ biến hàng ngày. Theo y học hiện đại, loại dược liệu này đã được chứng minh chứa rất nhiều dưỡng chất và mang lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe.

Trong tài liệu Y Học Cổ Truyền

Vị thuốc táo đỏ khô Trung Quốc được nhiều nhà dược học thời xưa nghiên cứu và ghi chép trong các tài liệu. Trong cuốn Bản thảo cương mục của tác giải Lý Thời Trân – danh y nổi tiếng Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhận định về tác dụng của táo tàu.

Theo đó, táo đỏ có vị ngọt, tính ấm và không chứa độc tố, quy vào các kinh Can, Tỳ, Vị, Thận, Tâm, Phế. Từ đó chủ trị các chứng như:

 • Bổ tỳ, mát vị, thuận khí, sinh tân dịch.
 • Cường lực, bổ huyết, an thần, trung hòa các vị thuốc.
 • Giải độc, mát gan.

Trong nghiên cứu của Y Học Hiện Đại

Trong táo đỏ có chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe như phenolic, flavonoid, axit triterpenic, vitamin C và polysaccharide. Bên cạnh đó nó còn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ cực kỳ cao.

Ăn táo đỏ giúp chống viêm, ngăn chặn ung thư, kích thích hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, bảo vệ gan, chống oxy hóa và bảo vệ đường tiêu hóa.

Cải thiện giấc ngủ tăng cường chức năng não: 

Trong y học, táo đỏ được dùng thay thế để cải thiện giấc ngủ cho những người mất ngủ kinh niên và giúp cải thiện chức năng não. Chất saponin có trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng lo âu vô cùng hiệu quả. Ngoài ra còn giúp cải thiện trí nhớ, làm cho các tế bào não không bị tổn thương bởi các hợp chất phá hủy thần kinh khác. 

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Khi sử dụng thì nên ăn cả vỏ táo để tốt hơn cho não bộ. Bởi vỏ táo có chứa các dưỡng chất tốt cho não bộ và chống lại độc tốt có hại cho não bộ. 

Táo đỏ có công dụng tốt cho tim mạch

Táo đỏ chứa kali và rất ít natri, làm cho mạch máu thư giãn và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Sử dụng 2 đến 3 quả mỗi ngày giữ cho trái tim bạn vô cùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó nó còn góp phần quan trọng hạ huyết áp do polyphenol và chất xơ có trong thành phần dưỡng chất táo đỏ làm tan cholesterol. 

Tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư

Phenolics chứa trong chiết xuất của táo đỏ làm tăng hoạt động chống oxy hóa. Các enzyme chống oxy hóa hoạt động nhanh hơn các tế bào gốc tự do từ đó nên mới ngăn được sự phát triển của mầm bệnh ung thư. 

Táo đỏ có tác dụng giúp hỗ trợ giảm cân

Ăn một quả táo đỏ trước khi ăn 15 phút giúp giảm calo, làm sạch đường tiêu hóa từ đó giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Do hàm lượng chất xơ cao làm chuyển hóa đường và cholesterol trong thực phẩm.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Có 50% lượng cacbohydrate có trong trái cây đến từ chất xơ, có lợi và giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Giúp làm mềm tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Chiết xuất từ táo đỏ giúp sức khỏe niêm mạc dạ dày và ruột tăng lên đáng kể, giảm các tổn thương do loét, chấn thương góp phần phát triển vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tiêu hóa phát triển.

Lợi cho da và giúp tăng trưởng tóc

Sử dụng táo đỏ rất tốt cho các vấn đề về da như trị mụn trứng cá, nếp nhăn, sẹo, vết thâm. Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó. Ngoài ra còn làm giảm ngứa do bệnh chàm, ức chế và kìm hãm đi sự phát triển của khối u ác tính điển hình là các tế bào gây ung thư da. 

Tốt cho xương khớp

Phốt pho và Canxi trong táo đỏ là dưỡng chất quan trọng để củng cố cho xương chắc khỏe, cải thiện chức năng, sức khỏe tổng thể của xương khớp, hỗ trợ điều trị viêm khớp, đau nhức xương khớp.

Kháng khuẩn

Lượng lớn flavonoid trong loại quả này có khả năng chống lại vi khuẩn, đồng thời acid betulinic cũng giúp ức chế và tiêu diệt nhiều loại virus gây cảm cúm.

Táo mộc Nhược Khương vụ mới, được làm sạch bằng thủ công sau đó phơi mát để đảm bảo độ tươi ngon, và xuất xứ.

Cách sử dụng táo đỏ trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh

Táo đỏ được sử dụng ngày càng rộng rãi. Người dùng có thể sử dụng quả tươi hoặc quả đã qua chế biến, chẳng hạn như làm siro táo, rượu táo, giấm táo, trà táo,… Dưới đây là một số cách sử dụng táo đỏ, bạn đọc có thể tham khảo:

Dùng táo đỏ pha trà

Uống trà từ táo đỏ khô kết hợp với một vài dược liệu khác mang lại hiệu quả thư giãn cơ thể. Giảm căng thẳng, giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra, món trà từ táo đỏ còn giúp dưỡng nhan, làm đẹp da. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tham khảo cách pha trà dưới đây:

Trà mật ong, táo đỏ

Sử dung mật ong kết hợp với táo đỏ pha trà thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể. Trong đó, mật ong chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm nhiễm bên trong cơ thể.

Kết hợp cùng với các lợi ích táo tàu đỏ mang lại, món trà thơm ngon ngày càng được nhiều người ưa thích. Dưỡng chất từ nguyên liệu giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm, thích hợp cho chị em phụ nữ. Cách pha trà đơn giản:

 • Sử dụng vài quả táo khô, rửa sạch rồi thái mỏng.
 • Hãm với nước sôi trong 15 – 20 phút.
 • Thêm vào trà một ít mật ong nguyên chất, khuấy đều và thưởng thức trà khi còn nóng.

Trà gừng và táo đỏ

Trà gừng và táo đỏ giúp làm ấm bụng, giảm đau, kháng viêm, thư giản cơ thể, giúp ngủ ngon giấc hơn. Nhờ gừng có tính ấm, vị cay, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Kết hợp hai nguyên liệu pha trà thơm ngon, bổ dưỡng với cách làm đơn giản:

 • Sử dụng 2 quả táo đỏ, 5 lát gừng tươi.
 • Táo rửa sạch cắt lát mỏng, sau đó cho hai nguyên liệu vào tách.
 • Hãm với 200ml nước sôi, đậy nắp, chờ khoảng 10 phút có thể thưởng thức trà khi còn ấm.

Táo đỏ ngâm rượu

Theo Đông y nhiều người còn sử dụng táo đỏ làm nguyên liệu ngâm rượu. Rượu có vị ngọt thanh, mùi thơm ngon rất dễ uống. Tác dụng của loại rượu này được biết đến như giúp bổ máu, tăng tuần hoán máu trong cơ thể. Làm ấm, giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý, ngoài ra còn hỗ trợ tăng trí nhớ. Cách ngâm rượu táo tàu đỏ đơn giản:

 • Sử dụng 1kg táo tàu khô, chọn loại ngon, quả to.
 • Rửa sạch táo, sau đó cắt làm đôi hoặc dùng dao khứa ngoài vỏ để ngâm dược liệu thấm rượu.
 • Cho táo vào trong bình thủy tinh sạch, khô. Đổ 3 – 4 lít rượu ngon vào, tiến hành ngâm trong vòng 3 tháng.
 • Để bình rượu nơi khô ráo, thoáng mát.

Món ăn từ táo đỏ

Sử dụng táo tàu đỏ làm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng tham khảo một số món gợi ý dưới đây:

Cháo táo đỏ và hà thủ ô

Món cháo có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, thích hợp cho người bị táo bón hoặc người già bị huyết áp cao. Thực hiện:

 • Chuẩn bị 30g hà thủ ô, cho vào nồi hoặc ấm sắc lấy nước cô đặc, bỏ bã.
 • Vo 100g gạo lứt cho sạch, rửa thêm 3 quả táo tàu cho vào nồi nước hà thủ ô, đổ thêm nước tiến hành ninh cho nhừ.
 • Đến khi cháo chín cho thêm 30g đường phèn vào đun cho đường tan hết, nêm nếm và thưởng thức.

Yến chưng táo đỏ hạt sen

Yến là món ăn dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể, kết hợp với hạt sen, táo đỏ giúp món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chưng yến như sau:

 • Yến ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra để ráo.
 • Hạt sen ngâm trong nước khoảng 60 phút cho dễ nấu.
 • Sau đó cho hạt sen vào nồi, đun đến khi hạt sen chín mềm.
 • Tiếp tục cho táo đỏ vào đun trên lửa nhỏ, đến khi thấy hai nguyên liệu mềm nhuyễn, cô đặc.
 • Yến chưng cách thủy 30 – 45 phút, thêm đường phèn rồi đun thêm khoảng 10 phút.
 • Cho tất cả vào cùng rồi chưng thêm 5 phút đã có món yến chưng táo đỏ, hạt sen thơm ngon bổ dưỡng.

Bài thuốc chữa bệnh từ táo đỏ

Bên cạnh dùng táo đỏ làm thức uống, ngâm rượu và món ăn dinh dưỡng. Dược liệu còn có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tham khảo một số cách dùng táo tàu đỏ dưới đây:

Bài thuốc phòng bệnh loãng xương

 • Chuẩn bị: 100g táo đỏ loại tươi, nếu dùng loại khô khoảng 50g là đủ.
 • Thực hiện: Ăn táo mỗi ngày giúp cung cấp dinh dưỡng, bổ sung canxi cho xương chắc khỏe. Phòng ngừa nguy cơ loãng xương và các vấn đề khác. Bài thuốc phù hợp cho nam nữ thanh niên trong độ tuổi phát triển. Phụ nữ mãn kinh, mang thai hoặc người cao tuổi.

Bài thuốc trị cao huyết áp, xơ vừa động mạch

 • Chuẩn bị: 16g táo đỏ, 15g mộc nhĩ đen, đường.
 • Thực hiện: Nấu táo đỏ với nửa lít nước, sau khi nước sôi cho mộc nhĩ đã rửa sạch, thái nhỏ vào nấu cùng. Ninh nhừ, thêm đường cho vừa miệng rồi thưởng thức món ăn khi còn nóng. Bài thuốc không gây tác dụng phụ. Phù hợp cho người già, phụ nữ sau sinh, giúp làm vững thành mạch, ổn định huyết áp.

Bài thuốc giúp ngủ ngon giấc hơn, giảm suy nhược cơ thể

 • Chuẩn bị: 10g táo đỏ, 100g đậu đen và 100g gạo nếp.
 • Thực hiện: Rửa sạch táo và đậu đen, vo gạo nếp sau đó cho tất cả vào nồi nấu với 1,5 lít nước. Ninh thành cháo rồi thêm một chút đường, ăn khi còn nóng. Bài thuốc thích hợp cho người bị mất ngủ kinh niên, cơ thể gầy gò, suy nhược,…

Bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể, bổ máu, bổ tỳ

 • Chuẩn bị: 50g táo đỏ khô, 10g đậu phọng, 50g đường đỏ.
 • Thực hiện: Ngâm táo trong nước ấm khoảng 10 phút. Đậu phộng luộc 5 phút, bóc bỏ vỏ ngoài. Sau đó cho táo và vỏ đậu phộng nấu thêm 30 phút, vớt vỏ đậu bỏ đi, thêm đường và khuấy đều. Chắt lấy nước thuốc uống khi còn ấm, ăn phần táo đã nấu chín giúp tăng thêm hiệu quả.