,

Chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn?

Yến sào có rất rất nhiều loại. Không chỉ dừng ở yến thô, yến tinh chế hay yến rút lông, mà còn vô số những loại phù hợp va đáp ứng yêu cầu người của từng khách hàng. Những loại yến sào phổ biến được đa số khách hàng chọn mua: Tổ yến tinh chế…

By.

min read

Chân yến tinh chế có được sau mỗi lần sản xuất yến tinh chế của Kim's Nest

Yến sào có rất rất nhiều loại. Không chỉ dừng ở yến thô, yến tinh chế hay yến rút lông, mà còn vô số những loại phù hợp va đáp ứng yêu cầu người của từng khách hàng.

Những loại yến sào phổ biến được đa số khách hàng chọn mua:

  • Tổ yến tinh chế
  • Chân yến
  • Tổ yến rút lông
  • Yến chưng tươi là loại chưng sẵn tiện dùng, tiện làm quà biếu và thăm bệnh.
Chân yến tinh chế có được sau mỗi lần sản xuất yến tinh chế của Kim's Nest
Chân yến tinh chế có được sau mỗi lần sản xuất yến tinh chế của Kim’s Nest

Chân yến là gì? Chân yến có mấy loại?

Chân yến hay còn gọi là chân của tổ yến, là phần càng đặc cứng ở 2 bên rìa của tổ yến, giúp cố định tổ yến vào vách đá hay thành nhà yến. Khác với phần tổ yến có kết cấu dạng sợi, đan nhau, kéo từ phần chân này qua đến phần chân kia. Chân yến là một khối cứng, chắc khác hẳn với sợi yến

Chân yến có ít nhất 3 loại phổ biến:

  • Chân yến thô là chân yến chưa làm sạch lông. Nhưng dù sao chân yến cũng là phần làm lông dễ và nhanh nhất.
  • Chân yến tinh chế là chân yến đã làm sạch bằng cách ngâm nước cho chân thô mềm và nở hẳn. Loại chân tinh chế không thơm bằng chân yến rút lông. Loại này thường có được do làm tổ yến tinh chế dư ra.
  • Chân yến rút lông khô thường là loại bị bể do vân chuyển. Loại này thường sẽ thơm, ngon và giữ được nhiều lượng dinh dưỡng nhất. Loại này ít có, chất lượng và giá cũng nhỉnh hơn chút so với chân yến tinh chế.

Chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn?

Chân yến và tổ yến có thành phần dinh dưỡng là như nhau. Nhưng tuỳ vào cách sơ chế tổ yến, ngâm nước nhiều hay ít. Tuỳ vào cách chưng yến, nhiệt độ chưng yến sẽ giữ được lượng dinh dưỡng trong tổ yến khác nhau.

Tuỳ theo sở thích và khẩu vị của mỗi người để cảm nhận độ ngon của chân yến. Những khách thích ăn sợi dài thì sẽ không chọn mua chân yến. Ngược lại những khách thích ăn miếng dày, sần sật thì lại chọn chân yến.

Chân yến giá bao nhiêu?

Tuỳ vào từng thời điểm giá yến thô trên thị trường, thì giá chân yến sẽ thay đổi tương ứng. Thông thường mùa yến đẻ giá yến sẽ cao hơn khi vào mùa, và giá tổ thô cũng tuỳ thuộc vào từng vùng khác nhau. Giá tổ yến miền Trung, cụ thể là tổ yến Phú Yên và Khánh Hoà sẽ cao hơn những vùng khác.

  • Chân yến thô là loại rẻ nhất, tùy theo chân yến to hay nhỏ, nhiều lông hay ít lông mà giá chân yến sẽ giao động từ 2 triệu rưỡi trở lên.
  • Chân yến tinh chế đã làm sạch, nên giá sẽ cao hơn chân yên thô khoảng vài trăm đến 1 triệu, tuỳ vào chất lượng yến. Thông thường giá chân yến Kim’s Nest vào mùa sẽ có giá từ 3 triệu rưỡi trở lên.
  • Chân yến rút lông khô là loại ngon nhất trong các loại chân yến, cũng là loại mắc nhất trong các loại chân yến. Chân yến rút lông khô có được do hư hao trong quá trình vận chuyển. Giao động từ 3 triệu 800 ngàn trở lên. Loại này so với tổ yến rút lông khô thì vừa ngon lại vừa kinh tế.
Chân yến rút lông khô có được do vận chuyển bị bể gãy
Chân yến rút lông khô có được do vận chuyển bị bể gãy

Kinh nghiệm chọn mua tổ yến

Yến sào ở Việt Nam muôn hình muôn vẻ mà không phải ai cũng có thể dễ dàng chọn mua như mớ thịt hay cân rau. Để chọn mua yến sào ngon, chất lượng, không bị lầm thì dễ nhất nên chọn nơi bán hàng uy tín, đặc biệt là người bán có tâm. Vì chọn mua yến không chỉ đơn giản chọn mua yến thật hay yến giả, mà chất lượng tổ yến, chất lượng theo từng vùng miền cũng là một tiêu chí rất nên cần xem xét.

Đừng nên so sánh giá khi chọn mua tổ yến

Đặc biệt lưu ý khi chọn mua tổ yến thì không nên chọn mua theo giá tiền. Mà nên chọn mua theo chất lượng dinh dưỡng. Chất lượng hương vị cảm nhận ít nhất phải tương xứng với giá tiền mình chi trả.

Không nên chọn mua yến thô đối với người bận rộn, hay kể cả những người chưa có kinh nghiệm mua yến và nhặt lông yến. Vì nhặt 1 tổ yến sẽ bị hao hụt đi 25%. Và mất khoảng 1 giờ đồng hồ để làm sạch tổ yến đối với người không chuyên. Thậm chí tổ yến có thể sẽ mềm nhão, nát và mất ngon, giảm hương vị. Nếu bạn ngâm lâu, nhặt lâu nữa.

Nên chọn mua tổ yến đã làm sạch lông và chọn mua ở nơi uy tín, để họ sẵn sàng tư vấn thật tâm để có thể chọn mua đúng loại bạn cần và nhận được giá trị tương xứng.