, ,

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia bổ dưỡng

Tăng thêm khẩu vị và dinh dưỡng với món yến chưng đường phèn, táo đỏ, hạt chia Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia cũng giống như cách chưng đường phèn táo đỏ. Nhưng thêm một chút hạt chia để tăng thêm công dụng chống oxy hóa cho cơ thể. Vì hạt chia…

By.

min read

Yến sào Kim's Nest hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia thơm ngon bổ dưỡng

Tăng thêm khẩu vị và dinh dưỡng với món yến chưng đường phèn, táo đỏ, hạt chia

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia cũng giống như cách chưng đường phèn táo đỏ. Nhưng thêm một chút hạt chia để tăng thêm công dụng chống oxy hóa cho cơ thể. Vì hạt chia rất giàu khoáng chất magie, sắt, canxi, kẽm và những nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể.

Mấy hôm nay nghỉ dịch ở nhà, nên mình có nhiều thời gian để chăm lo cho gia đình của nhiều hơn. Mày mò tìm tòi công thức cho các món ăn. Từ canh chua sao cho chuẩn vị. Trà sữa nấu sao để thơm béo hay nước sâm bổ dưỡng sao cho đúng cách.

Đang bận tâm huyết cho từng món ăn,  bất chợt mình nhớ đến yến chưng trong tủ cũng sắp hết rồi. Thế là mình bắt tay vào chưng yến. Hôm nay mình muốn chưng yến với công thức khác, thay đổi khẩu vị và bổ sung thêm dinh dưỡng cho cả gia đình.

Yến sào Kim's Nest hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia.
Yến sào Kim’s Nest hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia.

Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn, táo đỏ, hạt chia

Nguyên liệu chưng yến

  • Nguyên liệu chính không thể thiếu đó là tổ yến. Thố yến chưng chất lượng hay không là do nguyên liệu yến sào quyết định nên việc chọn mua tổ yến cũng khá quan trọng.
  • Đường phèn mọi người chẩn bị theo khẩu vị ngọt hay lạt tùy ý. Nhưng nên chọn đường phèn tự nhiên màu vàng sẽ thơm hơn nhiều.
  • Táo đỏ, mình sử dụng từ 3-5 quả. Nếu bạn không thích dùng đường phèn thì có thể tăng lượng táo đỏ và cắt nhỏ quả táo để tiết ngọt cho thố yến. Cách này cũng khá là thơm ngon.
  • Nước lọc, 1 ít hạt chia và dụng cụ nấu như nồi nấu có nắp, giá inox hấp/chưng, thố chưng yến chuyên dụng … Nếu không có giá hấp/chưng. Bạn có thể dùng chén và đĩa để tạo thành giá hấp và đặt thố yến chưng trên đó. Như cách truyền thống khi xưa ông bà ta vẫn làm.

Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia

Bước 1: NGÂM TỔ YẾN

Đầu tiên chúng ta ngâm tổ yến ngập trong nước trong khoảng 20 – 30 phút để yến nở ra và loại bỏ cặn bụi.

Hạt chia chúng ta ngâm nước lạnh 15 phút cho nở đều. Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm sau đó vớt ra để khô ráo.

Mình dùng tổ yến tinh chế Kim’s Nest đã sơ chế, làm sạch lông. Nhưng nếu bạn dùng yến thô nguyên tổ thì cần tham khảo thêm cách làm sạch tổ yến thô ở link bên dưới:

Bước 2: NẤU TÁO ĐỎ VÀ ĐƯỜNG

Cho táo đỏ và 1 ít nước vào nồi, bật lửa vừa đủ rồi nấu lên đến khi sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa và để khoảng 10-15 phút rồi cho thêm 3 thìa đường phèn vào nấu tiếp 5 phút nữa để tạo thành hỗn hợp táo đỏ và đường phèn. Làm cách này thì táo đỏ sẽ được thấm hương vị đường phèn rất ngon. Thêm nữa hỗn hợp nước đường tạo thành khi dùng chưng yến lại thơm đậm vị táo đỏ.

Bước 3: CHƯNG YẾN

Đổ nước vào nồi hoặc thố chưng chuyên dụng. Yến sào đã ngâm mềm và để ráo nước rồi cho vào thố chưng chuyên dụng, hấp cách thủy trong khoảng 10 – 15 phút. Chưng cách thuỷ sẽ giúp yến giữ được chất dinh dưỡng ban đầu. Không nên cho thẳng yến vào nồi để nấu, cách này sẽ làm mất chất dinh dưỡng khá nhiều trong tổ yến. Rất uổng phí!

Bước 4: CANH LỬA

Sau đó, chúng ta cho hỗn hợp táo đỏ, đường phèn và hạt chia vào nồi chưng yến và đun thêm khoảng 5 – 10 phút. Như vậy là chúng ta đã có một món yến chưng táo đỏ hạt chia bổ dưỡng, giải nhiệt và ngon đúng điệu.

Yến sào Kim's Nest hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia thơm ngon bổ dưỡng
Yến sào Kim’s Nest hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia thơm ngon bổ dưỡng

Lưu ý khi chế chưng yến đường phèn, táo đỏ, hạt chia

Qua quá trình chưng yến, mình rút ra được một số lưu ý khiến món ăn hoàn thiện nhất.

  • Đầu tiên là bạn không nên ngâm và chưng tổ yến quá lâu. Vì như vậy sẽ làm cho sợi yến bị nhão và mất chất. Nên canh lửa sát sao, để có được một thố yến vừa mềm tới, lại thơm dai và giòn.
  • Tổ yến cần lựa chọn loại chất lượng từ những nơi bán uy tín để đảm bảo sức khỏe.
  • Chúng ta nên chọn táo đỏ loại có màu đỏ, không bị sâu mọt và đường phèn tự nhiên để hương vị hài hòa thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
  • Bạn có thể chưng yến hạt chia táo đỏ vào thố chưng yến để tiết kiệm thời gian. Chưng bằng thố điện sẽ đảm bảo hơn vì lượng nhiệt vừa phải, không làm mất chất dinh dưỡng của món yến chưng hạt chia táo đỏ.

Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe trong mùa dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *